ประเภทพันธุ์ไม้

ประเภทพันธุ์ไม้ รายละเอียด
ไม้เลื้อย
Climber
ไม้ที่มีลำต้นอ่อนถึงอ่อนมาก เจริญเติบโตด้วยการเลื้อยหรือเกาะไปกับไม้ที่อยู่ใต้ ไม้ประเภทนี้อาจทำให้ดูรก แต่ถ้าเลี้ยงดูดีๆ ก็จะทำให้สวยงาม ให้ร่มเงาได้เช่นเดียวกัน
ไม้ใบ
Foliage
หมายถึงไม้ที่ปลูกเพื่อเน้นความสวยงามของใบโดยเฉพาะ อาจเป็นไม้ที่มีขนาดใบเล็กจิ๋ว หรืออาจใหญ่เป็นฟุตๆ ก็มี แต่ละประเภทของไม้ใบ ก็มีลักษณะเด่นและสวยงามแตกต่างกันออกไป
ไม้คลุมดิน 
Groundcover Tree
สำหรับปลูกคลุมดิน เพื่อให้เกิดความเขียวชอุ่ม ส่วนใหญ่ไม้ชนิดนี้ จะมีลักษณะลำต้นและใบขนาดเล็ก บางชนิดอาจมีดอกให้เห็นแลดูสวยงามแบบ น่ารัก ๆ
ไม้ดอก
Flowering Plant
ความสวยงามของไม้ดอก คงทำให้หลายๆ คน อดที่จะเลือกนำมาปลูกไม่ได้ บางชนิดอาจให้ทั้งความสวยงามของดอก และกลิ่นที่หอม แต่บางชนิดก็ให้ผลตรงกันข้าม
ไม้ยืนต้น
Perennial Plant
หมายถึงไม้ที่มีขนาดลำต้นใหญ่ บางชนิดอาจสูงใหญ่มากกว่า 10-20 เมตรเลยทีเดียว ไม้ต้นเป็นไม้ที่เหมาะสำหรับการปลูกเป็นไม้เพื่อให้ร่มเงา บางชนิดอาจมีผลให้ได้รับประทาน
ไม้น้ำ
Water Plant
ไม้ที่สามารถปลูกในน้ำได้ บางชนิด สามารถปลูกได้ทั้งในน้ำและบนดิน หรือวัสดุปลูกประเภทกากมะพร้าวสับ ช่วยให้ผู้ปลูก สามารถเลือกปลูก และนำไปตกแต่งบ้านได้อย่างหลากหลาย
ไม้ผล
Fruit tree
รวมมิตรไม้ที่ไม่ได้มีแค่ความสวยงาม แต่ยังสามารถออกดอก ออกผลให้ผู้ปลูกได้รับประทาน บางชนิดอาจเป็นได้ทั้งของว่าง และสมุนไพรในตัวเอง 
ไม้ผลัดใบ
Deciduous Tree
เป็นไม้ที่ผลัดใบเก่ง สำหรับใครที่กำลังเลือกปลูกไม้ขนาดใหญ่ภายในบริเวณ แนะนำว่าควรพิจารณาให้ดีก่อน เพราะไม้ประเภทนี้ จะสลัดใบ และล่วงหล่นได้ตลอดเวลา บางสายพันธุ์ก็ผลัดใบจนหมดต้นในส่วนฤดูกาลใดฤดูกาลหนึ่ง
ไม้พุ่ม
Shrub
หมายถึงไม้ที่ลำต้น แต่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก มีการแตกกิ่งก้านและใบใกล้ๆ โคนต้น ส่วนใหญ๋จะมีความสูงไม่เกิน 5 เมตร เหมาะสำหรับการปลูกเป็นไม้ริมทางเดิน
ไม้ล้มลุก
Herbaceous Plant 
เป็นไม้ที่ไม่มีเนื้อไม้ หรือมีก็น้อยมาก มีก้านและใบราบลงไปบนดิน ส่วนใหญ่มีอายุไม่เกิน 1-2 ปี หลังจากไม้มีการออกดอกออกผลถึงจะตาย ไม้ล้มลุมบางประเภทก็มีอายุหลายปีได้เช่นกัน
ไม้หัว
Tuber
อาจเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ไม้โขด ลักษณะเด่นของไม้ชนิดนี้คือ มีหัวพ้นขึ้้นมาจากดิน บางสายพันธุ์อาจมีหัวอยู่ใต้ดิน สามารถนำมาปลูกลงกระถาง ดูสวยงามแปลกตา
ผักสวนครัว
Vegetables
พืชที่สามารถรับประทานได้ อาจอยู่ในลักษณะของไม้กินหัว ไม้กินใบ หรือแม้แต่กระทั่งลำต้น
สมุนไพร
Herb
ผลผลิตจากธรรมชาติในส่วนของ "พืช" ที่เน้นในเรื่องของการบำรุง รักษาโรค แต่สมุนไพรบางชนิด ก็อาจมีพิษ ถ้ารับประทานเกินขนาด หรือใช้อย่างผิดวิธี

Post a Comment

ใส่คำแนะนำในส่วนนี้ได้เลยค่ะ

Recent Posts