ต้นวิคส์ - พืชสู้หวัด

By OneNeung - April 08, 2020

สมุนไพรต่างประเทศ

Vicks Plant

ถ้าพูดถึงต้นไม้ที่ชื่อว่า วิคส์ (Vicks) แล้ว เชื่อว่า คนส่วนใหญ่คงไม่ค่อยรู้จัก แต่ถ้าพูดถึง วิคส์ วาโปรับ (Vicks Vaporub) ครีมที่ใช้สำหรับทาแก้หวัด คัดจมูก ทาบริเวณหน้าอกและลำคอ ปวดศีรษะ รวมทั้งสามารถลดอาการเจ็บของกล้ามเนื้อได้อีกด้วย ตัวตลับมีสีน้ำเงิน  น่าจะทำให้หลายคนร้อง "อ๋อ"

ต้นวิคส์ ถือได้ว่า เป็นไม้ที่อินเทรนด์สุดๆ ในช่วงนี้ เพราะกลิ่นของใบวิคส์ สามารถช่วยลดอาการหวัดได้เป็นอย่างดี

ทำความรู้จักต้นวิคส์

ใบของต้นวิคส์


วิคส์ (Vicks Plant) เป็นไม้อวบน้ำชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ใบออกกลม มีกลิ่นหอมของ "เมนทอล" สามารถสูดดมช่วยผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี และถ้าขยี้เบาๆ ก็จะได้กลิ่นหอมเพิ่มมากขึ้น  ดอกของต้นวิคส์มีสีม่วง

คุณสมบัติอีกอย่างหนึ่งของต้นวิคส์ คือ กลิ่นของวิคส์ ยังสามารถไล่ยุงได้อีกด้วย  

วิธีปลูกต้นวิคส์

ต้นวิคส์
ต้นวิคส์สามารถปลูกในกระถาง เป็นไม้ชอบแดดทั้งวัน หรือครึ่งวัน เจริญเติบโตได้ดีในช่วงฤดูร้อน สามารถปลูกและสูงได้ถึง 30-120 เซ็นติเมตร เป็นไม้ชอบน้ำ แต่ไม่ชอบแฉะ สามารถปลูกด้วยวัสดุปลูกกากมะพร้าวสับและผสมดินร่วนแบบ 1 ต่อ 1 ส่วน

ส่วนการดูแล ก็เพียงรดน้ำให้ชุ่มทุกวัน โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน ขอให้โดนแดดทุกวัน ส่วนปุ่ยสามารถใส่ปุ๋ยออสโมโค้ทหรือปุ๋ยคอกก็ได้ นอกจากนี้ ก็ควรตัดใบที่แก่หรือเหี่ยวแห้งออกไป

วิธีขยายพันธุ์ต้นวิคส์

Vicks Plant

สามารถขยายพันธุ์ได้ดี ด้วยวิธีปักชำกิ่ง เนื่องจากเป็นพืชที่สามารถแตกกิ่งก้านได้ดีและเร็วมากๆ ดังนั้น เราสามารถตัดกิ่งที่ทีขนาดประมาณสัก 2-3 นิ้ว มาปักชำลงดิน รดน้ำให้ชุ่ม และวางในที่แดดรำไร ไม่นานสัก 1-2 อาทิตย์ ต้นวิคส์ก็จะแตกรากออกมา (ให้สังเกตว่า มีกิ่งใหม่แตกออกมา) จากนั้นก็ค่อยเริ่มไปวางให้รับแดด เพื่อให้ต้นวิคส์เจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว

ใบสีเหลืองของต้นวิคส์

ถ้าใครปลูกแล้ว พบว่าใบของต้นวิคส์เปลี่ยนจากสีเขียวงามๆ มาเป็นสีเหลือง ก็ขอให้รับทราบว่า น่าจะเป็นใบเริ่มแก่ แค่เด็ดและนำไปทิ้ง หรืออีกสาเหตหนึ่งก็คือ มาจากการขาดน้ำ


  • Share:

You Might Also Like

0 comments

ใส่คำแนะนำในส่วนนี้ได้เลยค่ะ

My Home My Gardening

Facebook

Total Pageviews

Recent Posts