ปลูกด้วยกิ่งตอน หรือ ปลูกด้วยเมล็ดดีกว่ากัน

วิธีเลือกซื้อต้นไม้

เลือกซื้อต้นไม้


โดยปกติแล้ว การเลือกซื้อต้นไม้เพื่อไปปลูกไม่ว่าจะปลูกในกระถาง หรือปลูกลงดินในสวน ผู้ขายบางคนอาจอธิบายให้เราทราบว่า ต้นไม้นี้เป็น ต้นไม้ที่ผ่านการตอน หรือ เป็นต้นไม้ที่ปลูกจากเมล็ด  แล้วอย่างไหนหล่ะ จะเป็นทางเลือกที่ดีที่ถูกต้อง สำหรับใครหลายๆ คน

คงไม่มีใครสรุปได้หรอกครับว่า การเลือกซื้อต้นไม้ที่ผ่านการตอน หรือปลูกด้วยเมล็ด อย่างไหนดีกว่ากัน แต่อยากจะลองมาสรุป ข้อดีของทั้่งสองอย่างว่า มีอะไรบ้าง  เผื่อเป็นแนวทางให้ผู้ที่กำลังเลือกซื้อต้นไม้ไว้เก็บเป็นข้อมูล เรามาดูรายละเอียดข้อดี ข้อเสียกันเลย

ปลูกจากกิ่งตอน

การตอนกิ่งต้นไม้ หมายถึง การตอนกิ่งจากต้นแม่ โดยปกติจะมีการเลือกกิ่งที่สมบูรณ์ ไม่อ่อนหรือแก่จนเกินไป มาทำการตอน โดยการปอกเปลือก ขูดเนื้อเยี่อออก และใส่ขุยมะพร้าวที่ผ่านการแช่น้ำมาหุ้มห่อไว้ และปิดอีกครั้งด้วยถุงพลาสติก อาจใช้เวลาประมาณ 1-2 เดือน ต้นไม้ก็จะออกราก รอให้รากใหญ่พอประมาณ จึงนำไปปลูกต่อ

ซึ่งผลลัพธ์ของการตอนก็คือ ต้นไม้ต้นนั้น จะมีลักษณะทุกประการเหมือนต้นแม่ทุกประการ กรณีเป็นไม้ผล ก็จะได้ผลที่เหมือนต้นแม่ทุกประการเช่นเดียวกัน แถมยังให้ผลเร็วด้วย เพราะกิ่งตอนนั้น จะมีอายุเทียบเท่าต้นแม่ ไม่ได้เริ่มนับจากหนึ่งใหม่ แต่จะให้ผลเร็วขนาดไหน ก็ขึ้นกับความแข็งแรงของต้นไม้และรากที่สามารถดูดซับอาหารได้ดีขนาดไหน

ส่วนข้อเสียของกิ่งตอน การเจริญเติบโต อาจไม่เร็วเท่าต้นแม่ (เพราะไม่มีรากแก้ว) ความแข็งแรงและทนทานไม่เท่าต้นแม่ และที่สำคัญอายุของต้นไม้ อาจจะน้อยกว่าต้นแม่

ปลูกด้วยเมล็ด

คงไม่ต้องอธิบายว่า ปลูกด้วยเมล็ดคืออะไร เพราะชื่อก็น่าจะมีคำตอบให้แล้ว ส่วนข้อดีที่เห็นได้ชัดของการปลูกด้วยเมล็ดก็คือ มีรากแก้ว ต้นไม้จะเจริญเติบโตได้ดี มีอายุยืนยาวกว่า

ข้อเสีย โดยเฉพาะไม้ผล อาจทำให้กลายพันธุ์ได้ และที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ อาจให้ผลผลิตช้ากว่าการปลูกด้วยการตอน 

สรุปเบื้องต้นสำหรับการเลือกซื้อต้นไม้

  • ไม้ดอก ใม้ใบ  แนะนำว่า เลือกซื้อต้นไม้ที่ปลูกด้วยเมล็ด เพราะต้นไม้จะทนทาน แข็งแรง ไม่ตายง่าย แต่ต้องยอมรับว่า อาจโตช้า ให้ดอกช้ากว่าปลูกด้วยกิ่งตอน
  • ไม้ผล ถ้าต้องการให้ผลผลิตเร็ว ควรเลือกต้นไม้ที่ปลูกด้วยกิ่งตอน  เพราะรับประกันได้ว่า ผลผลิตจะไม่ผิดเพี้ยน  ทั้งขนาดและรสชาด
จะเห็นว่า การปลูกต้นไม้ การเลือกซื้อต้นไม้จากกิ่งตอน หรือ ปลูกด้วยเมล็ด ต่างก็มีข้อดีและข้อเสียต่างกัน ใครกำลังสนใจจะเลือกต้นไม้ไปปลูก ก็ลองสอบถามรายละเอียดจากพ่อค้า แม่ค้าก่อนนะครับว่า ต้นไม้ที่ขายเพาะพันธุ์มาอย่างไหน  

Post a Comment

ใส่คำแนะนำในส่วนนี้ได้เลยค่ะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า

Recent Posts