วิธีปลูกต้นฝรั่ง

ไม่ว่าจะฝรั่งพันธ์ุไหนๆ ก็ไม่แตกต่าง

ต้นฝรั่ง


ห่อผลฝรั่งจากที่ทราบๆ ผมเป็นคนชอบปลูกต้นไม้ เวลาเห็นต้นไม้ของเราเจริญเติบโต โดยเฉพาะเวลาออกดอก ออกผล รู้สึกภูมิใจนิดๆ จะเก็บเอาไว้คนเดียว ดูก็ไม่เป็นประโยชน์อะไร ตายไปก็เสียดายความรู้ที่อุตส่าห์ทดลองปลูก บทความนี้จึงจะมาแนะนำปลูกต้นฝรั่ง ถึงแม้ว่าบ้านใครจะไม่มีที่มาก ก็สามารถปลูกได้ แม้จะปลูกในกระถางก็ตามที

ฝรั่งขี้นก ฝรั่งไส้แดง

ที่บ้านมีปลูกฝรั่งอยู่สองพันธ์ุ พันธุ์แรก คือ  ฝรั่งขี้นก ลูกเล็ก มีใส้สีแดง เวลาสุก หอม หวานอมเปรี้ยว  อีกพันธุ์ คือ ฝรั่งแป้นสีทอง ลูกใหญ่กว่า สัก 2-3 เท่า เวลาสุก หวาน ฟู และกรอกอร่อยมาก แต่เสียดาย ปลูกได้กิน แต่ไม่มากเท่าฝรั่งขี้นก

วิธีปลูกต้นฝรั่ง

ฝรั่งเป็นต้นไม้ที่เลี้ยงดูง่าย ปลูกได้แม้ในกระถาง เพียงแค่ไปซื้อต้นฝรั่งมา ชอบพันธุ์ไหนก็เลือกตามความต้องการ ต้นไม้ที่ซื้อ ถ้าจะให้ดี ต้องเป็นฝรั่งที่ตอนมา จะปลูกและได้ผลเร็วกว่าปลูกเมล็ด (เพาะด้วยเมล็ด จะใข้เวลาหลายปี แถมยังมีโอกาสกลายพันธุ์สูง) เพียงแค่เตรียมดินและสถานที่ปลูกให้เหมาะสม เพราะฝรั่ง เป็นไม้ที่ชอบแดด  

วิธีเตรียมตินสำหรับปลูกฝรั่ง
 • ดิน (ซื้อมาเป็นถุง หรือกระสอบ)  1 ส่วน
 • ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยขี้วัว 1 ส่วน
 • กากมะพร้าวสับ 1 ส่วน สำหรับรองก้น
พื้นที่และกระถางสำหรับปลูก
 • พื้นที่ที่ปลูก ควรเป็นที่ที่ถูกแดดจัด และลมพัดผ่าน น้ำไม่ท่วม
 • หรือถ้าปลูกลงกระถาง แนะนำให้มีหน้ากว้างอย่างน้อย 


ขั้นตอนการลงมือปลูกฝรั่ง

 1. เริ่มต้นให้ใส่กากมะพร้าวสับลงในกระถาง ใส่ดินครึ่งหนึ่ง จากนั้นใส่ปุ่ยคอก และคลุกเคล้ากัน 
 2. ใส่ต้นไม้ ลงไป ระวังราก อย่าให้กระทบกระเทือน
 3. ใส่ดินที่เหลือลงไป กดให้แน่นพอประมาณ
 4. รดน้ำให้ชุ่ม  เช้า เย็น
โดยเฉพาะช่วงแรกๆ แนะนำอย่าลืมรดน้ำ น่ะครับ แต่ถ้าเป็นช่วงหน้าฝนก็คงไม่มีปัญหา โดยเฉพาะการปลูกลงกระถาง ต้องขยันหน่อยครับ เพราะต้นไม้ไม่สามารถหาน้ำได้จากดินทั่วไป

ถ้าปลูกแล้วเริ่มมีแทงช่อใหม่ๆ ก็แสดงว่า รอดครับ..

การใส่ปุ๋ย เดือนละครั่งก็พอ ในระหว่างที่ออกผล แนะนำให้ใส่ปุ๋ยมูลค้างคาวเพราะจะช่วยให้ฝรั่งมีรสหวานขึ้น แต่ถ้าใช้ปุ๋ยคอกมาก จะทำให้ฝรั่งมีรสจืด ส่วนการให้น้ำ อย่าให้มีน้ำขัง เพราะรากจะเน่าครับ  

เทคนิดการปลูกให้ออกผลจำนวนมาก


ฝรั่งจะมีใบลักษณะเป็นคู่ๆ ยืนยาวออกไป ให้นับจากกิ่ง ถ้าใบคู่มีเกิน 4 คู่ขึ้นไป ให้ตัดออก เพราะการตัดทำให้ต้นฝรั่งพยายามแตกกิ่ง และออกดอก ออกผล ทำให้ผลดกเต็มต้น

สำหรับฝรั่งขี้นก ถ้าผลฝรั่งมีขนาดประมาณลูกมะนาวผลเล็ก ก็สามารถเริ่มห่อด้วยถุงกระดาษ หรือถุงพลาสติกขนาดเล็ก การห่อช่วยกันแมลง ผิวสวย และทำให้ฝรั่งสุกเร็วขึ้น

สำหรับฝรั่งพันธุ์อื่นๆ ก็ควรห่อผลด้วย เพราะจะได้ป้องกันแมลงเจาะ เรื่องนี้สำคัญมากครับ เพราะไม่อย่างนั้น เวลาฝรั่งโต พอปลอกผลฝรั่ง ก็จะพบหนอนอยู่ภายใน.. เสียดายแย่เลย

วิธีเก็บเกี่ยวผลฝรั่ง

ดอกและผลฝรั่ง


ดูง่าย แค่ดูที่ผิวของฝรั่ง ถ้าแก่ แสดงว่ายังไม่สุก ลองกดดูได้ แต่สุกแล้ว จะมีผิวสีเขียวอ่อน สวย น่ารับประทาน และที่สำคัญฝรั่งออกลูกได้ทั้งปีครับ

ข้อควรระวังการปลูกฝรั่ง

ระหว่างทีต้นฝรั่งยังไม่ต้นมากนัก ความแข็งแรงทนต่อโรคก็จะน้อย โดยเฉพาเพลี้ยแป้งสีขาว ที่จะมาตามลม แนะนำว่า ให้ตรวจสอบใต้ใบฝรั่ง ถ้ามีอะไรสีขาวติด  ไม่ต้องใช้ยาฆ่าแมลง เพราะเราคงไม่อยากกินยาฆ่าแมลงกับฝรั่งของเรา  แนะนำง่ายๆ ครับ ให้ใช้น้ำฉีดใต้ใบ แค่นี้ก็สามารถไล่เพลี้ยแป้งสีขาวได้แล้วครับ

:: ความมหัศจรรย์ที่ประทับใจ ::

ได้ผลเต็มต้น ทั้งๆ ที่ต้นมีขนาดเล็ก และเป็นผลไม้ที่ออกลูกตลอดปี  นอกจากนี้ ใบยังมี "กลิ่นหอม" อีกด้วย

5 ความคิดเห็น

ใส่คำแนะนำในส่วนนี้ได้เลยค่ะ

 1. กำลังสนใจปลูกพอดี เพราะชอบทานมากครับ กำลังซื้อต้นที่เป็นแบบไม้ล้อมมาปลูกสูงเกือบ 5 เมตรได้ครับ

  ตอบลบ
 2. น่าสนใจค่ะ ชอบทานเหมือนกันวิตามินซีเยอะดี

  ตอบลบ
 3. น่าสนใจค่ะ ชอบทานเหมือนกันวิตามินซีเยอะดี

  ตอบลบ
 4. คือ กิ่งต้นหักอ่ะครับ มีวิธีแก้ไหม

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าหักไม่มาก อาจเอาไม้มาดามได้ เหมือนคนเข้าเฝือกครับ

   ลบ

แสดงความคิดเห็น

ใส่คำแนะนำในส่วนนี้ได้เลยค่ะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า

Recent Posts