ประเภทของพันธุ์ไม้ (Tree Species)

มาทำความรู้จักไม้ ในหลายหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นไม้ดอก ไม้พุ่ม ไม้ยืนต้น หรือแม้แต่สมุนไพร รวมทั้งทำความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาของการเลี้ยงและการป้องกัน ศัตรูพืช รู้ไว้ ได้ประโยชน์อย่างแน่นอน

ประเภทพันธุ์ไม้ รายละเอียด
ไม้เลื้อย
Climber
ไม้ที่มีลำต้นอ่อนถึงอ่อนมาก เจริญเติบโตด้วยการเลื้อยหรือเกาะไปกับไม้ที่อยู่ใต้ ไม้ประเภทนี้อาจทำให้ดูรก แต่ถ้าเลี้ยงดูดีๆ ก็จะทำให้สวยงาม ให้ร่มเงาได้เช่นเดียวกัน
ไม้ใบ
Foliage
หมายถึงไม้ที่ปลูกเพื่อเน้นความสวยงามของใบโดยเฉพาะ อาจเป็นไม้ที่มีขนาดใบเล็กจิ๋ว หรืออาจใหญ่เป็นฟุตๆ ก็มี แต่ละประเภทของไม้ใบ ก็มีลักษณะเด่นและสวยงามแตกต่างกันออกไป
ไม้คลุมดิน 
Groundcover Tree
สำหรับปลูกคลุมดิน เพื่อให้เกิดความเขียวชอุ่ม ส่วนใหญ่ไม้ชนิดนี้ จะมีลักษณะลำต้นและใบขนาดเล็ก บางชนิดอาจมีดอกให้เห็นแลดูสวยงามแบบ น่ารัก ๆ
ไม้ดอก
Flowering Plant
ความสวยงามของไม้ดอก คงทำให้หลายๆ คน อดที่จะเลือกนำมาปลูกไม่ได้ บางชนิดอาจให้ทั้งความสวยงามของดอก และกลิ่นที่หอม แต่บางชนิดก็ให้ผลตรงกันข้าม
ไม้ยืนต้น
Perennial Plant
หมายถึงไม้ที่มีขนาดลำต้นใหญ่ บางชนิดอาจสูงใหญ่มากกว่า 10-20 เมตรเลยทีเดียว ไม้ต้นเป็นไม้ที่เหมาะสำหรับการปลูกเป็นไม้เพื่อให้ร่มเงา บางชนิดอาจมีผลให้ได้รับประทาน
ไม้น้ำ
Water Plant
ไม้ที่สามารถปลูกในน้ำได้ บางชนิด สามารถปลูกได้ทั้งในน้ำและบนดิน หรือวัสดุปลูกประเภทกากมะพร้าวสับ ช่วยให้ผู้ปลูก สามารถเลือกปลูก และนำไปตกแต่งบ้านได้อย่างหลากหลาย
ไม้ผล
Fruit tree
รวมมิตรไม้ที่ไม่ได้มีแค่ความสวยงาม แต่ยังสามารถออกดอก ออกผลให้ผู้ปลูกได้รับประทาน บางชนิดอาจเป็นได้ทั้งของว่าง และสมุนไพรในตัวเอง 
ไม้ผลัดใบ
Deciduous Tree
เป็นไม้ที่ผลัดใบเก่ง สำหรับใครที่กำลังเลือกปลูกไม้ขนาดใหญ่ภายในบริเวณ แนะนำว่าควรพิจารณาให้ดีก่อน เพราะไม้ประเภทนี้ จะสลัดใบ และล่วงหล่นได้ตลอดเวลา บางสายพันธุ์ก็ผลัดใบจนหมดต้นในส่วนฤดูกาลใดฤดูกาลหนึ่ง
ไม้พุ่ม
Shrub
หมายถึงไม้ที่ลำต้น แต่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก มีการแตกกิ่งก้านและใบใกล้ๆ โคนต้น ส่วนใหญ๋จะมีความสูงไม่เกิน 5 เมตร เหมาะสำหรับการปลูกเป็นไม้ริมทางเดิน
ไม้ล้มลุก
Herbaceous Plant 
เป็นไม้ที่ไม่มีเนื้อไม้ หรือมีก็น้อยมาก มีก้านและใบราบลงไปบนดิน ส่วนใหญ่มีอายุไม่เกิน 1-2 ปี หลังจากไม้มีการออกดอกออกผลถึงจะตาย ไม้ล้มลุมบางประเภทก็มีอายุหลายปีได้เช่นกัน
ไม้หัว
Tuber
อาจเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ไม้โขด ลักษณะเด่นของไม้ชนิดนี้คือ มีหัวพ้นขึ้้นมาจากดิน บางสายพันธุ์อาจมีหัวอยู่ใต้ดิน สามารถนำมาปลูกลงกระถาง ดูสวยงามแปลกตา
ผักสวนครัว
Vegetables
พืชที่สามารถรับประทานได้ อาจอยู่ในลักษณะของไม้กินหัว ไม้กินใบ หรือแม้แต่กระทั่งลำต้น
สมุนไพร
Herb
ผลผลิตจากธรรมชาติในส่วนของ "พืช" ที่เน้นในเรื่องของการบำรุง รักษาโรค แต่สมุนไพรบางชนิด ก็อาจมีพิษ ถ้ารับประทานเกินขนาด หรือใช้อย่างผิดวิธี

Post a Comment

ใส่คำแนะนำในส่วนนี้ได้เลยค่ะ

Recent Posts