วิธีดูแลไม้ ในช่วงที่อากาศร้อนจัด

ฤดูร้อนที่ไม่ธรรมดา

โลกร้อน อากาศร้อน

ฤดูร้อนในประเทศไทย เท่าที่สังเกตจะพบว่า อากาศร้อนขึ้นทุกปี อุณหภูมิส่งขึ้นทุกปีเช่นกัน ร้อนถึงขนาดคนส่วนใหญ่ไม่อยากออกนอกบ้านเลยทีเดียว อยู่ในบ้าน เปิดพัดลม เปิดแอร์ ทานของเย็น เพื่อลดระดับความร้อนรอบตัวและในร่างกาย 

สำหรับคนรักต้นไม้ ในช่วงฤดูร้อน ที่อากาศร้อนสูงมากเกินจนไปถึง 40 กว่าองศา อาจทำให้ไม้หลายๆ สายพันธุ์เหี่ยวเฉา แห้งตายได้ง่าย ดังนั้น เรามาลองดูว่า จะมีวิธีดูแลต้นไม้ในช่วงที่อากาศร้อนมากอย่างไร

วิธีดูแลไม้ในฤดูร้อน อากาศร้อนจัด

โรงเรือน

 1. รดน้ำอย่างสม่ำเสมอ
  โดยเฉพาะต้นไม้ที่ปลูกในกระถาง เพราะถ้าดินแห้ง ไม้จะไม่สามารถหาน้ำได้จากดินได้เอง ไม่เหมือนไม้ที่ปลูกลงดิน ไม้สามารถหาน้ำได้จากใต้ดินโดยตรง 
 2. แสงและความร้อน
  ในช่วงที่อากาศร้อนจัด ไม้บางประเภทที่เคยปลูกกลางแจ้ง โดยเฉพาะไม้กระถาง อาจจำเป็นจะต้องย้ายไปในที่ที่มีแสงแดดรำไร และอาจจำเป็นต้องย้ายไปปลูกในโรงเรือน (ถ้ามี) 
 3. ติดตั้งเครืองพ่นหมอก หรือ Sprinker
  การติดตั้งเครื่องพ่นหมอก จะช่วยลดระดับความร้อนได้เป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตาม ก็พ่นนานๆ ไม้บางประเภทก็อาจมีปัญหาได้จากความชื้นที่มากเกินไป จึงควรสอดส่องไม้ที่ปลูกตลอดเวลา
 4. ตัดแต่งใบ ลดการคลายน้ำ
  ไม้ที่ถูกความร้อนสูงนานๆ อาจทำให้ใบไหม้ได้ ดังนั้น ควรทำการตัดแต่งใบที่ไม้ออก นอกจากนี้ ก็ริบใบก็จะช่วยลดการคายน้ำของไม้ได้เช่นกัน เพื่อปรับสมดุลของไม้ในช่วงฤดูร้อน
 5. การให้ปุ๋ย ให้สารอาหาร
  ปุ๋ยคือสารอาหารที่ทำให้ต้นไม้เจริญเติบโต ช่วยสร้างให้ไม้มีความแข็งแรงสมบูรณ์ สามารถต่อสู้กับสภาพอากาศที่ร้อนจนเกินไปได้ แต่อย่างไรก็ตาม ให้สังเกตว่า ต้นไม้สามารถทนต่อแสงและความร้อนสูงมากได้หรือด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ การพรางแสงด้วย "สแลน" น่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด โดยเฉพาะไม้ใบ ไม้ที่ปลูกในกระถาง เพราะจะช่วยลดความร้อนจากแสงแดดได้เป็นอย่างดี และมีราคาไม่แพงมากนัก ส่วนการเลือกซื้อสแลน ก็ควรเลือกซื้อให้ถูกต้อง เพราะสแลนก็มีหลายประเภท แต่ละประเภทก็กันแสงได้แตกต่างกัน

สแลนคืออะไร

สำหรับบางคนที่ยังไม่ทราบว่า สแลนที่พูดถึงคืออะไร คำว่า "สแลน" คือตาข่ายกรองแสง โดยหน้าที่หลักๆ คือ กรองแสง ซึ่งจะทำให้ลดปริมาณแสงที่ส่องเข้ามา รวมทั้ง ช่วยลดอุณหภูมิและความร้อนภายในบริเวณนั้นๆ สแลนมีหลายสี หลายประเภท แต่ละประเภทอาจกรองแสงแตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น กรองแสงได้ 30, 40 หรือ 50 เปอร์เซ็นต์

Post a Comment

ใส่คำแนะนำในส่วนนี้ได้เลยค่ะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า

Recent Posts