วิธีเลือกซื้อแคคตัส กระบองเพชร

ใครสนใจแคคตัส ยกมือขึ้น

ร้านขายกระบองเพชร

ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่ง ที่มีความสนใจและจะลองเลี้ยงแคคตัส บทความนี้ ได้รวบรวม ความรู้ที่จะทำให้เราสามารถเลือกซื้อแคคตัสได้อย่างเหมาะสม ลองมาดูบาง ขั้นตอนในการเลือกซื้อแคคตัส กระบองเพชร หรือบางคนก็เรียก "ไม้หนาม" ว่า มีอะไรที่แตกต่างจากการเลือกซื้อต้นไม้ทั่วไป

ทำความรู้จักแคคตัสเบื้องต้น

ไม่ว่าจะเรียกไม้หนามชนิดว่า แคคตัส หรือกระบองเพชรก็ตาม แต่ในความเป็นจริงแล้ว แคคตัสเป็นไม้ที่มีความพิเศษ มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง บางชนิด มีหนามและบางชนิด ไม่มีหนาม บางชนิดมีหนามเล็กๆ ซ่อนอยู่ในสันของลำต้น

แคคตัสส่วนใหญ่แทบทุกสายพันธุ์ จะให้ดอก บางชนิดดอกเล็กมาก บางชนิดดอกใหญ่กว่าขนาดของลำต้นเสียอีก แถมสีของดอก ก็มีให้เลือกชื่นชมได้หลากหลายเช่นกัน นอกจากนี้ ดอกแคคตัสบางสายพันธุ์อยู่ได้นานหลายวัน แต่บางชนิดดอกบานได้เพียงวันเดียว

พอเข้าใจและรู้จักแคคตัสหรือกระบองเพชรเบื้องต้นแล้ว คราวนี้ มาดูกันสักนิดว่า ถ้า.. จะเลือกซื้อแคคตัส จะมีขั้นตอนที่เราควรเข้าใจก่อนอะไรบ้าง ทั้้งนี้เพื่อจะได้

วิธีเลือกซื้อแคคตัส กระบองเพชร

 1. สายพันธุ์ของแคคตัส
  บางคนเลือกซื้อเพราะชอบในความแปลก ไม่มีหนาม บางคนชอบที่มีหนามสวย ดังนั้น ควรเลือกสายพันธุ์ของแคคตัส ว่าชอบแบบไหน รวมทั้งดอกที่หลายๆ คนก็เลือกซื้อเพราะชอบสีสรรของดอก
 2. สุขภาพของแคคตัส
  เวลาเลือกซื้อ ก็ควรเลือกซื้อต้นที่มีสภาพแข็งแรง สีสรรสดใส แต่เนื่องจากแคคตัส บางสายพันธุ์ก็ไม่ได้มีสีเขียวอย่างเดียว ดังนั้น การศึกษาเบื่องต้นเกี่ยวกับสายพันธุ์แคคตัส ก็น่าจะเป็นสิ่งดี
 3. ขนาดของแคคตัส
  แคคตัสบางสายพันธุ์ เมื่อเลี้ยงไปนานๆ จะมีขนาดใหญ่มาก ดังนั้น ลองพิจารณาสถานที่ที่จะปลูก ว่ามีพื้นที่รองรับตนที่มีขนาดใหญ่ได้หรือไม่ บางสายพันธุ์ก็เลี้ยงในกระถางขนาดเล็กได้
 4. คำแนะนำจากร้านค้า
  ควรสอบถามกับพ่อค้า แม่ค้าก่อนว่าไม้ที่เราเลือกซื้อนั้น ชื่อสายพันธุ์อะไร มีวิธีการเลี้ยงอย่างไร น้ำ แสงแดด ปุ๋ย และความชื้น แบบไหน ที่เหมาะสมกับไม้ที่เราเลือกซื้อ
 5. ศึกษาเพิ่มเติม
  ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก การเลี้ยงต้นไม้ ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ประเภทใด เราจำเป็นอย่างมาก ที่จะต้องศึกษาวิธีการเลี้ยง การดูแล ตลอดจนสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมของการเจริญเติบโต
ท้ายที่สุดที่อยากฝากไว้เป็นข้อคิดก่อนปลูกไม้ โดยเฉพาะแคคตัส เราจำเป็นต้องมี ความชอบ ความรัก ที่จะปลูกด้วย เพราะถ้าไม่ชอบ ก็อาจทำให้ขาดการดูแลและเอาใจใส่เท่าที่ควร และผลลัพธ์ที่ได้ ก็อาจไม่ได้ดังใจที่เราต้องการ ดังนั้น  ความชอบ ความรัก จึงเป็นที่สำคัญมากที่สุดอย่างหนึ่ง

Post a Comment

ใส่คำแนะนำในส่วนนี้ได้เลยค่ะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า

Recent Posts