ไม้ฟอกอากาศ คืออะไร

โลกร้อน ฝุ่นก็มาก ทำไงดี

ลิ้นมังกร

สืบเนื่องจากปัญหาด้านมลพิษเพิ่มขึ้นทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องโลกร้อน ซึ่งสามารถสัมผัสได้จาก อุณหภูมิที่สูงขึ้นทุกๆ ปี นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเรื่องฝุ่นละอองขนาดเล็ก ที่กระจายอยู่ทั่วไปทั้งในและต่างประเทศทั่วโลก ซึ่งมีผลกับสุขภาพของคนเราโดยตรง

ป้องกันและรักษา อย่างไรดีกว่ากัน

แถบคงไม่ต้องรอคำตอบ เชื่อว่า ทุกๆ คนก็คงอยากให้ "ป้องกัน" มากกว่า "รักษา" เนื่องจากฝุ่น แต่เนื่องจากปัญหานี้ เป็นปัญหาระดับ "โลก" ดังนั้น ต้องได้รับความร่วมมือกับทุกคน แต่ก็ดูเหมือนว่า จะเป็นเรื่องที่ใหญ่มากเกินที่ตัวเองจะสามารถจะทำได้ แต่.. เรามาเริ่มต้นที่ตัวเอง และคนใกล้ชิดกันดีกว่า 

เริ่มต้น ปลูกต้นไม้ บ้านละต้น

การปลูกต้นไม้ จะมีส่วนช่วยลดปัญหาโลกร้อนได้มาก ถ้าทุกบ้าน มีต้นไม้ใหญ่ แค่บ้านละต้น รับรองจะช่วยลดปัญหาโลกร้อนได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ต้นไม้ จะช่วยกรองฝุ่นที่จะเข้ามาในบ้านได้ด้วยเช่นกัน

กลับมาที่ ไม้ฟอกอากาศคืออะไร

ไม้ทุกต้นในโลกนี้ สามารถฟอกอากาศได้หมด แต่สำหรับพ่อค้า แม่ค้าที่ขายต้นไม้ มักพูดถึง ไม้ฟอกอากาศ ซึ่งน่าจะมีความหมายถึง "ฟอกอากาศในเวลากลางคืน" ซะมากกว่า และพ่อค้า แม่ค้า มักจะแนะนำให้นำต้นไม้ชนิดนั้นๆ ไปปลูกในบ้าน โดยเฉพาะในห้องนอน

ไม้ฟอกอากาศคืออะไร

ไม้ที่สามารถฟอกอากาศได้ในเวลากลางคืน โดยจะมีการคายก๊าซออกซิเจนออกมา (มีประโยชน์กับมนุษย์) ส่วนกลางวัน จะคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (มีโทษ) ซึ่งจะทำงานตรงกันข้ามกับไม้ทั่วไป ที่กลางวันจะคายก๊าซออกซิเจน นั่นเอง

ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ กับ ก๊าซออซิเจน

  • ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (Carbon Dioxide)
    ถ้าสูดดมเข้าไปมาก จะทำให้เกิดอาการเคืองที่จมูกและคอ อาจทำให้รู้สึกเปรี้ยวปาก อาจทำให้เสียชีวิตได้ ถ้าสูดในปริมาณที่มาก
  • ก๊าซออกซิเจน (Oxygen)
    ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อ และหลอดเลือดฝอย รวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพของเม็ดเลือดขาวในการช่วยทำลายเชื้อโรค
10 ไม้ฟอกอากาศ รับรองโดยองค์การ นาซ่า 1. Peace Lily 2. English Ivy 3. Snake Plant 4. Money Plant 5. Aloe Vera 6. Boston Fern 7. Spider Plant 8. Chinese Evergreen 9. Rubber Plant 10. Orchids

ลิ้นมังกร ไม้ฟอกอากาศยอดนิยม

ต้นลิ้นมังกรซามูไรแคระ

ส่วนตัวเห็นด้วยกับคำพูดข้างต้นที่ว่า ต้นลิ้นมังกร (Snake Plan) เป็นไม้ฟอกอากาศยอดนิยม สาเหตุน่าจะมาจาก มีความสวยงาม แปลก และมีหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือก ตั้งแต่ขนาดเล็ก (แคระ) ขนาดกลาง จนถึงขนาดใหญ่ (เป็นเมตร) เรียกว่า มีหลายขนาดให้เราเลือกซื้อไปปลูกได้ตามความพอใจ ตัวอย่างบางส่วนของ สายพันธุ์ลิ้นมังกร  

แต่ที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าความสวยงาม นั่นคือ ต้นลิ้นมังกร สามารถปลูกและขยายพันธุ์ง่าย แค่ปลูกในดินที่ระบายดี ไม่ขัง ให้น้ำเพียงอาทิตย์ละ 1 ครั้ง หรือน้อยกว่า ขึ้นกับสภาพอากาศและความร่วนซุยของดิน

Post a Comment

ใส่คำแนะนำในส่วนนี้ได้เลยค่ะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า

Recent Posts