แมมขนนกเหลือง

แคคตัสตระกูลแมมฯ

แมมขนนกเหลือง

มือใหม่หัดปลูกอาจจะสงสัยว่า แคคตัสตระกูลแมมฯ หมายถึงอะไร คำว่า "ตระกูลแมมฯ" ที่ผู้ปลูกและเลี้ยงแคคตัสรู้จักดี หมายถึง แมมมิลลาเรีย เป็นแคคตัสตระกูลที่มีขน อ่อนนุ่ม จับต้องได้ ดูน่ารักๆ ส่วนใหญ่ให้ดอกสีขาว เหลือง ชมพู ขนาดเล็กตามภาพประกอบเลย

 แมมขนนกเหลือง มีชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Mammillaria schiedeana


แมมฯ ขนนกเหลือง

แคคตัส แมมขนนกเหลือง

อีกหนึ่งไม้ที่มีราคาสูงกว่า แมมฯ ทั่วไป เช่น แมมขนแมว แมมขนนก เป็นต้น ส่วนตัวแล้ว ก็เห็นถึงความแตกต่างคือ ขน ที่ไม่มีสีขาว เหมือนแมมฯ สายพันธุ์อื่นๆ เพราะมีสีเหลืองทอง ลักษณะภายนอกไม่แตกต่างกัน คือ มีขนนุ่ม สามารถจับต้องได้เช่นเดียวกันกับแมมฯ อื่นๆ


วิธีปลูกแมมขนนกเหลือง

ขึ้นชื่อว่า แมมฯ ให้ทราบตรงกันว่า เป็นไม้ในตระกูลแคคตัส ที่ไม่ค่อยชอบน้ำเอามากๆ รดน้ำมาก โอกาสเน่าสูง ดังนั้น ควรรดเมื่อดินแห้งสนิทจริงๆ นอกจากนี้ วัสดุปลูก จะต้องระบายได้ดีกว่าการปลูกแคคตัสสายพันธุ์อื่นๆ อีกด้วย เรียกว่า ผสมให้โปร่งมากๆ อาจเพิ่มส่วนผสม ดินภูเขาไฟเบอร์ศูนย์ (0) มากกว่าปกติ

อีกอย่างแมมฯ ส่วนใหญ่ จะชอบแสงแดด ควรให้ได้รับแสงโดยเฉพาะแดดในช่วงเช้า

การรดน้ำ ถ้าจะให้ดี ก็ไม่ควรรดให้โดนขน เพราะอาจทำให้ขนสกปรก เพราะน้ำเมื่อผสมกับฝุ่นในอากาศ ย่อมมีโอกาสให้ขนสีไม่สวยงาม ยิ่งถ้าเป็นแมมฯ ขนสีขาว จะยิ่งเห็นเด่นชัด  ดังนั้น การรดน้ำ อาจใช้วิธีรดโดยวิธีการจุ่มหรือแช่น้ำในกระบะแทน

ดอกแมมขนนกเหลือง

ดอกชมพู แมมขนนกเหลือง

สามารถให้ดอกและแตกหน่อง่าย เมื่อน้องโตเต็มที่ หน่อจะแตกด้านข้างของลำต้น นอกจากนี้ ยังสามารถปลูกในลักษณะฟอร์มกอ ซึ่งเวลาออกดอก จะยิ่งสวยงามกว่าปกติอีก


สายพันธุ์: แมมมิลลาเรีย (Mammillaria) 

Post a Comment

ใส่คำแนะนำในส่วนนี้ได้เลยค่ะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า

Recent Posts