วิธีทำให้กุหลาบหินมีสีสวย

กุหลาบหิน ไม้ใบอวบน้ำ

กุหลาบหิน

สำหรับใครที่ได้พบเห็น "กุหลาบหิน" ไม้ใบ ไม้อวบน้ำจากต่างประเทศ น่าจะทำให้ตกหลุมรักได้ไม่ยาก ไม้ใบที่มีสีสวย บางสายพันธุ์ก็มีสีเขียว สีเหลือง สีชมพู หรือแม้กระทั่งสีออกแดง

ทำไม กุหลาบหินมีสีเขียว

โดยปกติ ถ้าเราไปเดินร้านขายต้นไม้ที่ขายกุหลาบหิน จะพบว่า กุหลาบหินมักจะมีหลายสี สีเขียวนวลๆ สีเหลืองแดง สีออกส้ม เป็นต้น สีออกเป็นสีประเภท "สีพาสเทล" (Pastel Color) คือ เป็นสีที่ดูอ่อนกว่าปกติ เหมือนมีสีขาวเข้ามาผสม"  

สำหรับสาเหตุหลัก ที่ทำให้กุหลาบหินมีสีเขียวตลอดทั้งลำต้น นั่นคือ กุหลาบหินได้รับสารอาหาร (ปุ๋ย) และน้ำเต็มที่ หมายถึง สมบูรณ์เกินไป นอกจากนี้ ยังพบว่า ใบมีขนาดใหญ่มากกว่าการปลูกลงในกระถางต้นไม้ด้วย

วิธีทำให้กุหลาบหินมีหลากสี

กุหลาบหินหลายต้น

คราวนี้ มาลองวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้กุหลาบหินของเรา มีสีสวย สีพาสเทล นั่นคือ การนำกุหลาบหินไปปลูกลงในกระถางแทนการปลูกลงดิน จากนั้น ให้ควบคุมปริมาณสารอาหาร (ควรให้อดๆ อยากๆ) นอกจากนี้ การให้แสงแดดที่พอเหมาะ โดยเฉพาะแดดในช่วงเช้า จะทำให้ใบของกุหลาบสี "เปลี่ยนสีได้" การให้แสง ควรให้เป็นระยะ ไม่ควรให้แสงแดดเต็มๆ ในคราวเดียว เพราะอาจทำให้ใบแห้งและเสียหายได้เช่นกัน

ขอเน้นย้ำเรื่องอาหาร หรือปุ๋ย ควรหลีกเลี่ยงการให้ปุ๋ย หรืออาจให้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

สำหรับน้ำ ควรให้เมื่อดินแห้งสนิท อาจให้น้ำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ปัจจัยอีกอย่างหนึ่งที่จะช่วยให้กุหลาบหินมีสีสวย นั่นคือ "อากาศเย็น" เพราะกุหลาบหินเป็นไม้ชอบอากาศเย็น แต่ก็สามารถปลูกได้ในทุกจังหวัดของประเทศไทย การปลูกใต้หลังคา หรือการปลูกในโรงเรือน ก็สามารถช่วยลดปัญหาความร้อนได้เป็นอย่างดี

Post a Comment

ใส่คำแนะนำในส่วนนี้ได้เลยค่ะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า

Recent Posts