แมมนกฮูก ไม้แปลก

แคคตัสสกุลแมมมิลลาเลีย

แมมนกฮูก 2 ยอด

ถ้าได้ยินชื่อแคคตัสที่ขึ้นต้นด้วยแมมฯ ขอให้ทำความเข้าใจได้เลยว่า หมายถึง แคคตัสสกุลแมมมิลลาเรีย ซึ่งส่วนใหญ่สายพันธุ์นี้ จะมีหนามละเอียดครอบคลุมเต็มต้น เป็นไม้ชอบแดด และชอบดินโปร่งมาก มากกว่าปกติ ใครสนใจแคคตัสสกุลนี้ ต้องไม่พลาด แมมฯ นกฮูก ไม้สายแปลก

ลักษณะของแมมนกฮูก

ส่วนยอดแมมนกฮูก

แมมนกฮูก สองยอด

แมมมิลลาเรียนกฮูก

ไม่ว่าแคคตัส สายพันธุ์ไหน จะเจริญเติบโตจากส่วนยอด หนึ่งต้นจะมีหนึ่งยอด แต่.. แมมฯ นกฮูก เป็นไม้แปลกที่สามารถแตกตา หรือยอดด้านบนเป็นสอง เมื่อเจริญเติบโตได้ระดับหนึ่ง และถ้ามองจากด้านบน จะพบว่า คล้ายลูกตาของนกฮูกไม่มีผิดเพี้ยน ส่วนตัว เห็นว่า ถ้ามองด้านข้าง ก็คล้ายเด็กผู้หญิงจีน ผูกแกะด้านแกะ อันนี้ คงแล้วแต่จินตนาการของแต่ละบุคคล

การแตกตา หรือยอดด้านบน ดูคล้ายๆ กับ แคคตัสแฝด แต่ไม่ใช่

วิธีการเลี้ยงแมมนกฮูก

อย่างที่บอกไปแล้วกับหลายๆ บทความ เกี่ยวกับวิธีเลี้ยงไม้ตระกูลแมมฯ ซึ่งจะมีวิธีการเลี้ยงที่คล้ายกันคือ ดินแคคตัส ต้องเป็นดินที่ระบายน้ำได้ดี (ดีกว่าปกติ) เน้นใส่หินภูเขาไฟขนาดเล็กมากกว่าปกติ  ส่วนน้ำแทบจะรดสัปดาห์ละครั้งได้เลย เพราะถ้าดินไม่แห้ง ก็ไม่ควรรดน้ำ รดน้อย โอกาสรอดสูงกว่า ย้ำครับ เรื่องนี้ สำคัญมากๆ จริงๆ 

แสงแดด แคคตัสตระกูลแมมฯ เป็นไม้ที่ต้องการแสงแดดมากกว่าปกติเช่นกัน เมื่อเปรียบเทียบกับแคคตัสายพันธุ์อื่นๆ สามารถปลูกและเลี้ยงกลางแดดตรงๆ ได้ แต่ควรเป็นแดดช่วงเช้า บ่ายอาจจะแรงเกินไป แต่ถ้ามีโรงเรือน ย่อมดีกว่าไม่มีโรงเรือน

สายพันธุ์: แมมมิลลาเรีย (Mammillaria) 

Post a Comment

ใส่คำแนะนำในส่วนนี้ได้เลยค่ะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า

Recent Posts