แมมหนามตะขอ Mammillaria beneckei

หนามเยอะ ดอกสวย

แมมหนามตะขอแดง

การจะได้มาซึ่งไม้ดอกสวยๆ อาจจะตามด้วยอันตรายที่อาจขาดไม่ถึง เสมือนแคคตัสชนิดนี้ แมมหนามตะขอ เป็นอีกหนึ่งแคคตัสที่เลี้ยงง่าย ทนแดด ทนฝน สามารถให้ดอกสีชมพู หรือสีเหลืองสวยหวาน แต่มีข้อควรระวัง คือ หนามเต็มตลอดทั้งลำต้น แถมปลายหนามงอ เป็นตะงอ เกี่ยวเนื้อ เกี่ยวเสื้อผ้าได้ง่าย  

แมมหนามตะขอ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Mammillaria beneckei

ลักษณะแมมหนามตะขอ

ดอกแมมหนามตะขอ

ลำต้นมีหนามรอบต้น แทบไม่มีที่ว่างเลย มองลงไปที่ลำต้นด้านใน จะพบว่ามีสีเขียวอ่อน รอบต้นปกคลุมด้วยหนาม เป็นไม้ที่ออกหน่อเก่ง ออกบริเวณรอบลำต้นส่วนล่าง ดูเป็นฟอร์มกอ สวยงามดี จากการที่แคคตัสต้นนี้ มีหนามเต็มต้น ทำให้สามารถป้องกันอันตรายจากแสงแดดได้ดี ทำให้เป็นไม้ที่สามารถเลี้ยงกลางแดดได้


วิธีเลี้ยงแมมหนามตะขอ

หน่อ แมมหนามตะขอ

จุดเด่นของแคคตัสแมมหนามตะขอ คือ มีหนามเต็มต้น ดังนั้น สามารถคาดเดาได้ว่า เป็นไม้ที่สามารถทนแสงแดดได้ดี อยากเห็นดอก ก็ต้องให้ออกแดดบ่อยๆ ไม่ควรปลูกในร่ม เพราะลำต้นจะยืดยาว ส่วนน้ำ สามารถให้น้ำเมื่อดินแห้ง เช่นเดียวกับแคคตัสทั่วไป

การขยายพันธุ์แมมหนามตะขอ ดูจากภาพ ก็น่าจะพอเดาได้ว่า สามารถขยายพันธุ์ได้ด้วยวิธีการแยกหน่อ เพราะหน่อเยอะขนาดนี้ การแยกหน่อเพื่อนำไปชำ ควรชำโดยการวางบนผิวดิน เพื่อให้ออกรากก่อน จากนั้น จงค่อยนำไปเลี้ยงแบบปกติทั่วไป อีกหนึ่งแคคตัส ที่สามารถนำไปเป็นไม้เศรษฐกิจ ขยายพันธุ์ และจำหน่ายต่อได้ไม่ยาก 

สายพันธุ์: แมมมิลลาเรีย (Mammillaria) 

Post a Comment

ใส่คำแนะนำในส่วนนี้ได้เลยค่ะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า

Recent Posts