กวักมรกตดำ

 อีกหนึ่งสายพันธุ์ของต้นกวักมรกต


ปัจจุบันเท่าที่ได้ศึกษาพบว่า "ต้นกวักมรกต" ไม้ชื่อมงคลที่คนไทยนิยมปลูกในบ้าน ในสำนักงาน หรือแม้กระทั่งโรงแรมหลายแห่ง ก็สามารถพบเห็นได้ไม่ยาก ความน่าสนใจของไม้ชนิดนี้ อาจมาจากใบที่มีสีเขียวเข้ม สดใส มันวาว สามารถเลื้ยงในแสงรำไรได้เป็นอย่างดี แถมเป็นไม้ไม่ต้องดูแลให้ยุ่งยาก

ต้นกวักมรกต จุดเด่นอยู่ที่ความสวยงามของใบ และถ้ายกโขด (หัวใต้ดิน) มาโชวร์ ทำให้ดูเป็นไม้ที่มีอะไรมากขึ้น อีกหนึ่งไม้ยอดนิยมของคนไทย

ต้นกวักมรกตดำ

อีกหนึ่่งสายพันธุ์ที่สามารถพบเห็นได้ไม่ง่ายนัก แต่ก็พอหาได้ในปัจจุบัน เป็นไม้ที่มีลักษณะเหมือนต้นกวักมรกตสีเขียว แต่จุดเด่น คือ เวลาแทงหน่อใหม่่ จะมีสีเขียวอ่อน และจะเปลี่ยนเป็นสีดำในระยะเวลาต่อมา ทำให้เป็นไม้ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองมากๆ แถมทำให้ดูสวยงาม เมื่อหน่อสีเขียวอ่อนสลับกับหน่อที่ใบมีที่ดำ ทำให้ต้นกวักมรกตดำ เป็นไม้ที่มีคนนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ แถมราคาก็สูงกกว่าต้นเขียว

วิธีปลูกต้นกวักมรกตดำ

สามารถปลูกและเลี้ยงได้เช่นเดียวกันกับต้นกวักมรกตเขียว ดินใช้ดินใบก้ามปูได้ดี แต่ควรมีการร่วนดินก่อน โดยเฉพาะถ้าใช้ดินถุง ส่วนใหญ่จะมีเม็ดดินแข็ง ก้อนใหญ่ปะปนมา ปุ๋ยใช้ออสโมโค๊ตได้ ถ้าไม่อยากใส่ปุ๋ยบ่อยๆ  ส่วนการรดน้ำ ก็รดน้ำสัก 1-2 วันต่อสัปดาห์ ทั้งนี้ขึ้นกับสภาพอากาศของแต่ละแห่ง 

กวักมรกตดำเลี้ยงอย่างไรให้รอด  แนะนำว่า ให้หลีกเลี่ยงการให้น้ำมากจนเกินไป ดินต้องระบายได้ดีๆ อาจใช้ดินใบก้ามปู ผสมกับดินแคคตัสได้ เพื่อช่วยเรื่องการระบายน้ำ  จำไว้ว่า ดินแห้ง ดินว่าดินฉ่ำน้ำมากๆ เพราะจะทำให้ไม้เน่าได้ง่าย

วีดีโอกวักมรกตดำ

Post a Comment

ใส่คำแนะนำในส่วนนี้ได้เลยค่ะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า

Recent Posts