ต้นเปอเรสเกียคืออะไร


ไม้ชนิดหนึ่งที่มีลักษณะลำต้นตรง มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 0.5 ซม มีลำต้นสีเขียว ใบสีเขียวเข้ม มีลักษณะเรียวและหนา ถ้าบีบที่ใบ จะมีน้ำเหนียวแต่ใส มี "หนาม" ทั้งขนาดเล็กและใหญ่อยู่บริเวณข้างใบ แค่โดน หนามก็จะหลุดติดมือได้อย่างง่ายดาย

เปอเรสเกีย หรือ เปเรสเกีย เป็นไม้ที่นิยมมาทำกราฟแคคตัส เช่นเดียวกับไม้กราฟอื่นๆ (ตอสามเหลี่ยม, ตอแก้วมังกร)  แต่จะเน้นทำกราฟกับไม้ที่ยังมีขนาดเล็ก หรือเพิ่งเพาะได้ไม่นาน (บางคนก็เรียกว่า กราฟเมล็ด) 

ต้นเปอเรสเกีย สามารถหาซื้อผ่านทางร้านค้าออนไลน์ (หาได้ง่ายกว่า) หรืออาจลองหาตามร้านต้นไม้ที่ขายต้นไม้เกี่ยวกับแคคตัส (เท่าที่เห็นก็พอมีบ้าง) สนนราคามีขายแบบ มีรากเพื่อพร้อมปลูก (ราคาหลักสิบ) กับขายแบบต้นสดแต่ต้องนำไปปลูกให้เกิดรากก่อน (ราคาก็อยู่ประมาณหลักหน่วย)

จุดเด่น คือ การกราฟด้วยต้นเปอเรสเกีย จะทำให้แคคตัสเจริญเติบโตได้เร็วมากกว่าปกติ


เตรียมตัวก่อนการทำกราฟ

 • ต้นเปอเรสเกีย
  • เลือกต้นที่มีความสมบูรณ์ โดยเลือกต้นที่มีลักษณะสมบูรณ์ ใบอวบอิ่ม สีเขียวเข้ม ถ้าเป็นต้นที่มีการปักชำ ควรแน่ใจก่อนว่า ต้นเปอเรสเกีย รากเดินดีแล้ว
 • หน่อแคคตัสขนาดเล็ก
 • มีด ควรทำความสะอาดให้ดี อาจเช็ดด้วยแอลกอฮอล์


วิธีการกราฟแคคตัสด้วยเปอเรสเกีย


 1. เริ่มต้นให้ทำการปาดหรือตัดยอดของต้นเปอเรสเกีย ยาวประมาณสัก 3-4 เซ็นติเมตร
 2. ตัดปลายของหน่อแคคตัสออก (รวมถึงราก)
 3. ก่อนจะนำหน่อแคคตัสมาปักที่ยอดเปอเรสเกีย ให้บีบใบเปอเรสเกีย และให้นำน้ำเหนียวๆ ที่บีบมา ทาแผลที่หน่อแคคตัส 
 4. จากนั้นก็นำมาหน่อแคคตัสมาวางบนยอดตอเปอเรสเกีย
 5. อาจนำถุงพลาสติกขนาดเล็กมาครอบไว้ กันลมพัดทำให้หน่อแคคตัสหลุด หรือถ้าอากาศร้อนและเปลี่ยนแปลงเร็วเกินไป อาจทำให้แผลติดกันไม่สนิท และหลุดได้
 6. ระหว่างนี้ ควรนำไว้ในที่แดดดรำไร และระวังอย่าให้ยอดโดนน้ำ

การดูแลระหว่างการกราฟด้วยต้นเปอเรสเกีย ถ้าพบว่า มียอดอ่อนของเปอเรสเกียเกิดขึ้น แนะนำให้ทำการตัดทิ้งหรือนำไปเพาะปลูกใหม่ ทั้งนี้ เพื่อให้ต้นเปอเรสเกีย หาอาหารเพื่อส่งไปที่ต้นอ่อนของแคคตัสเพียงอย่างเดียว แคคตัสจะได้โตรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

หลังจากเลี้ยงจนกระทั่งโตได้ระดับหนึ่ง (หวังว่าจะสำเร็จ) ให้สังเกตว่า ต้นเปอเรสเกียยังรับน้ำหนักของแคคตัสได้หรือไม่ ถ้าได้ ก็อาจเลี้ยงต่อไปจนกระทั่งได้เห็นดอกหรือแตกหน่อเล็กๆ ให้ได้ชื่นชมกัน

ท้ายที่สุด เราสามารถ "หักหน่อ" เพื่อนำไปล่อลาก เพื่อทำการนำไปปลูกต่อได้เลย

สรุปท้ายบทความ ต้นเปอเรสเกีย เป็นอีกไม้ที่สามารถทำกราฟได้ง่าย ต้นไม้โตไว แต่เราต้องขยันในการตัดยอดอ่อนที่เกิดขึ้นใหม่ ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้ไม้ไปเลี้ยงแต่ต้นเปอเรสเกีย แทนการเลี้ยงแคคตัสของเรา

ใครที่สนใจ ก็ลองนำไปปฏิบัติกันดู หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ที่สนใจปลูกและขยายพันธุ์แคคตัสนะครับ