ขยายพันธู์แคคตัสโดยวิธีล่อราก

ขยายพันธุ์ง่ายๆ คุณก็ทำได้


ล่อราก แคคตัสสำหรับคนรักแคคตัส และต้องการเรียนรู้การขยายพันธุ์  "การล่อราก" เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้ผลดี แถมไม่ต้องฟูมฟักอะไรให้มากมาย เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการแยกหน่อ เพื่อขยายพันธุ์เช่นเดียวกัน แต่จะเกี่ยวยังไง มาดูรายละเอียดกันเลยครับ

ล่อราก คืออะไร

คำว่า "ล่อราก" ถ้าจะให้แปลไทยเป็นไทย ก็คงหมายถึง การทำให้รากงอกออกมา แต่จะทำอย่างไรให้รากงอกและได้ผลเร็ว และแน่นอน หลังจากมีรากแล้ว แคคตัส ก็สามารถเจริญเติบโตต่อไปได้เร็วมากขึ้น

แคคตัสกับการล่อราก

  • ล่อราก แบบบ้านๆ
    หลังจากแยกหน่อแคคตัส ออกจากต้นแม่แล้ว เราสามารถนำแคคตัส วางบนดินทั่วไปหรือดินทราย แต่อย่าให้โดนน้ำ โดนฝน โดยปกติ รากก็จะงอกออกมาเองได้ อาจใช้เวลานานสักหน่อย
  • ล่อราก โดยการวางบนหินภูเขาไฟ
    สืบเนื่องจาก หินภูเขาไฟ มีส่วนผสมของแร่ธาตุต่างๆ มากมาย ดังนั้น ถ้าเราเอาแคคตัสน้อยๆ ไปวางบนหินภูเขาไฟ ก็จะช่วยให้รากงอกเร็วขึ้น ทดสอบมาแล้ว ได้ผลค่อนข้างดี
  • ล่อราก โดยใช้น้ำยาเร่งราก
    ส่วนตัวการใช้น้ำยาเร่งราก เชื่อว่าจะทำให้รากงอกเร็วขึ้น และสามารถนำไปประยุกต์จาก 2 ข้อด้านบนได้ด้วย รากน่าจะงอกเร็วขึ้นไปอีก

สรุปก็คือ หลังจากแยกหน่อแคคตัส จะปล่อยวางให้รากงอกเองก็ทำได้ หรือจะให้ตัวช่วยอย่างหินภูเขาไฟ และหรือ น้ำยาเร่งราก เข้ามาช่วย ก็ไม่น่าจะผิดกติกาแต่อย่างไร

ข้อมูลเพิ่มเติมการล่อราก 

นอกจากการทดสอบโดยการล่อรากด้วยแคคตัสแล้ว วิธีล่อรากนี้ ยังสามารถนำไปใช้ได้กับต้นไม้ประเภทอื่นๆ อีกด้วยครับ โดยเฉพาะกับไม้จำพวก ไม้อวบน้ำ อย่างลูกชุบ องุ่น กุหลาบหิน กุหลาบเสือ เป็นต้น ใครสนใจก็สามารถลองไปทดสอบหรือลองกันดู ได้ผลอย่างไร ก็ฝากมาบอกต่อๆ กันด้วย

No comments

ใส่คำแนะนำในส่วนนี้ได้เลยค่ะ

Powered by Blogger.