ต้นปะการังด่าง

แค่เห็น ก็อาจทำให้คุณหลงรัก

ต้นปะการังด่าง หรือชื่อเป็นทางการว่า  "พอร์ทูลาคาเรียอะฟรา" มีทั้งชนิดใบด่าง หรือใบสีเขียว เป็นไม้อวบน้ำทั้งใบและลำต้น ใบกลมไม่มีก้านใบ ขนาดเล็กประมาณ 7 มม. กลางใบสีเขียว ขอบใบสีขาว เป็นไม้ที่เจริญเติบโตช้า แต่เป็นไม้มีฟอร์ม สามารถตัดแต่งเป็นไม้ลักษณะเดียวกับ "บอนไซ" ได้ด้วย รับประกันความสวยงาม ไม่แพ้ไม้สายพันธุ์อื่นๆ ที่นำมาปลูกในลักษณะของ "ไม้แคระ"

ต้นปะการังด่าง

วิธีปลูกต้นปะการังด่าง

สามารถเพาะปลูกในลักษณะเดียวกับแคคตัสได้ด้วย โดยดินควรจะเป็นดินร่วนปนทราย ระบายน้ำได้ดี เป็นไม้ชอบน้ำ แต่ต้องไม่ถึงกับน้ำขัง หรือจะใช้ดินปลูกแคคตัสมาปลูกแทนก็ได้เช่นกัน

ต้นปะการังด่าง พอเจริญเติบโต ก็จะแผ่กิ่งก้านสาขา ออกไป โดยทั่วไป จะแผ่นเกือบติดพื้นดิน คล้ายกับไม้คลุมดิน แต่เราสามารถนำมา "ตัดแต่งกิ่ง" เพื่อให้เป็น "ไม้ต้น" และใครสนใจจะนำไปตัดแต่งกิ่งเหมือนกับ "ต้นบอนไซ" ก็สวยงามมากเลยทีเดียว ใครมีไอเดียสวยๆ นำมาโชว์ได้นะครับ

ทิปเพิ่มเติม เวลาที่ต้นปะการังขยายกิ่งก้าน สามารถหาไม้มาค้ำยำ เพื่อให้ลำต้นตั้งตรง และให้เจริญเติบโตเป็นไม้ต้นในเวลาข้างต้น นอกจากนี้ ควรทำการตัดแต่งใบออกบ้าง เพราะลดภาระของกิ่งไม่ให้รับน้ำหนักมากจนเกินไป ซึ่งอาจทำให้กิ่งหักได้

ต้นปะการังด่าง

วิธีขยายพันธุ์ต้นปะการังด่าง

สามารถขยายพันธุ์ได้ด้วยวิธีปักชำ โดยนำกิ่งที่มีความสมบูรณ์ ไม่อ่อนหรือแก่จนเกินไป นำมาปักชำในลักษณะเดียวกับไม้พันธุ์อื่นๆ รดทอนใบโดยการตัดแต่งกิ่งและใบออกไปบ้าง เพื่อลดการคายน้ำ หรือจุ่มน้ำยาเร่งราก เพื่อให้รากออกได้เร็วมากขึ้นก็ยิ่งดี

ต้นปะการังด่าง ต้นปะการังด่าง Reviewed by thaiguava on December 06, 2018 Rating: 5

No comments:

ใส่คำแนะนำในส่วนนี้ได้เลยค่ะ

Powered by Blogger.