ทำความรู้จักกุหลาบหิน

กุหลาบหิน Succulentสำหรับกุหลาบหินที่กำลังจะแนะนำต่อไปนี้ ไม่ใช่ กุหลาบหินที่หลายๆ คนอาจเคยรู้จัก เพราะเป็นกุหลาบหินที่มาจากต่างประเทศ เป็นไม้ในกลุ่ม Succulent หรือไม้อวบน้ำ โดยลักษณะของต้นกุหลาบหินชนิดนี้ จะมีใบอวบน้ำ และดูเหมือนกุหลาบมากๆ ถึงแม้ว่ากุหลาบหินจะชอบอากาศเย็น แต่ในกรุงเทพฯ ก็ปลูกและสามารถเจริญเติบโตได้เช่นกัน

ลักษณะเด่นของกุหลาบหิน นอกเหนือจากใบที่มีลักษณะอวบและคล้ายกุหลาบแล้ว สีสรรที่แตกต่างกันก็ยิ่งทำให้กุหลาบหินนี้ เป็นที่ต้องตาต้องใจของใครหลายๆ คน

คุณทราบหรือไม่ว่า กุหลาบหิน สามารถเจริญเติบโตให้ใหญ่ได้ถึง 30-60 เซ็นติเมตรเลยทีเดียว บางสายพันธุ์ก็อาจใหญ่กว่านี้


วิธีปลูกกุหลาบหิน Succulent

ดินถือว่าเป็นปัจจัยอย่างมากในการปลูกกุหลาบหิน Succulent เหตุเป็นเพราะว่าเป็นไม้ที่ต้องการความโปร่งของดินมากๆ เพราะถ้ามีน้ำขัง อาจทำให้เน่าได้ง่ายการพันธุ์ไม้ประเภทอื่นๆ

สูตรดินปลูกกุหลาบหิน

  • พีชมอส
  • ดินมูลไส้เดือน
  • ดินภูเขาไฟ (มากหน่อย)

 กุหลาบหินเป็นไม้อวบน้ำ แต่กลับไม่ชอบน้ำมาก เพระาปัญหาของคนปลูกกุหลาบหินส่วนใหญ่ นั่นคือ ใบเน่า ดังนั้น มาเริ่มต้นเข้าใจความชอบของกุหลาบหิน Succulent ก่อนคือ รดน้ำเมื่อดินแห้งเท่านั้น ดังนั้น รดน้ำน้อยดีกว่ารดน้ำมาก และข้อสังเกตุอีกอย่างหนึ่ง ถ้าใบเหี่ยวย่น แสดงว่า ให้น้ำน้อยใบ

เคล็บลับในการรดน้ำกุหลาบหิน ยังไงก็ไม่เน่าตาย นั่นคือ ให้รดน้ำเพียงอาทิตย์ละ 1 ครั้ง เท่านั้น และรดไม่ต้องเปียกชุ่มมาก และกรณีย้ายกระถาง ให้งดรดน้ำ 1 อาทิตย์ด้วย

โดยธรรมชาติกุหลาบหิน Succulent แทบไม่ค่อยได้น้ำเท่าไหร่ โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาว ประมาณว่าเป็นช่วงพักตัวของต้นไม้ ส่วนหน้าฝน ถ้าวางไม้ในจุดที๋โดนฝน แนะนำเลยว่า ไม่ควรรดน้ำหรือรดน้ำให้น้อยที่สุด หรือไม่ก็ควรย้ายตำแหน่งไปเลยจะดีกว่า ส่วนหน้าร้อนก็ให้รดน้ำมากขึ้น แต่ก็ต้องสังเกตุความต้องการของไม้เช่นกัน

แสงแดด ขึ้นชื่อว่าต้นไม้ ไม่ว่าสายพันธุ์ก็ต้องการแสงแดด ไม่มากก็น้อย แต่สำหรับกุหลาบหิน สามารถปลูกในที่แสงแดดรำไรได้ ไม่ควรโดนแดดจัด เพราะใบจะไหม้ สามารถนำไปวางในสำนักงานหรือในห้องนอนได้ แต่ควรนำมาออกแดดบ้างทุก 2-3 วัน

โดยปกติกุหลาบหิน Succulent จะสลัดใบในส่วนของใบด้านล่าง ดังนั้น แนะนำให้เอาออกหรือตัดทิ้งไป เพื่อไม่ให้ใบเน่า และลามไปถึงลำต้นและใบอื่นๆ

กุหลาบหินหลายสายพันธุ์

เทคนิคการเช็คว่าดินแห้งหรือไม่

ถ้าดินไม่แห้ง ไม่ควรรดน้ำและถ้าต้องการทดสอบ สามารถทำได้ง่ายๆ โดยหาไม้ขนาดเล็ก ไม้จิ้มฟัน มาปักดินในกระถาง และสังเกตุว่ามีความชื้นหรือไม่ ถ้ามี ก็ไม่ควรรดน้ำ

การรด ก็ควรรดน้ำรอบๆ ต้น ไม่ต้องให้โดนใบ

วิธีการขยายพันธุ์ต้นกุหลาบหิน

สามารถขยายพันธุ์ง่ายๆ ด้วยวิธีการปักชำใบและแยกหน่อ ซึ่งเป็นวิธีที่นิยม และสามารถให้ผลผลิตจำนวนมากๆ ทั้งนี้ เพื่อให้ทันต่อการนำไปขาย ส่วนการแยกหน่อก็สามารถทำได้เช่นกัน