ต้นเฟื่องฟ้า

ไม้พุ่มกึ่งเลื้อย ดอกเต็มต้น

ต้นเฟื่องฟ้าจัดเป็นไม้ยอดนิยมในอันดับต้นๆ ของไทย สามารถเห็นได้ตามริมรั้วตามทางเดิน จัดเป็นไม้พุ่มกึ่งเลื้อย มีอายุยาวนานหลายปี สามารถตัดแต่งให้เป็นรูปร่างตามต้องการได้ ใบมีสีเขียวเป็นใบเดี่ยวเรียงสลับกัน ดอกมีหลากสีแล้วแต่สายพันธุ์ ออกดอกเป็นกระจุกตามง่ามใบหรือปลายกิ่ง กลีบดอกบาง มีหนามตามลำต้น


ดอกของต้นเฟื่องฟ้า

สรรพคุณของต้นเฟื่องฟ้า

นอกเหนือจากการปลูกเพื่อความสวยงามแล้ว ดอกของต้นเฟื่องฟ้า ยังสามารถรับประทานได้ เช่นเดียวกับกลีบดอกกุหลาบที่นิยมนำมาชุบแป้งทอด นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณทางสมุนไพร เป็นยาบำรุงหัวใจ ข่วยระบบขับถ่าย  รวมทั้งเป็นยาแก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ ทั้งนี้ขึ้นกับสายพันธุ์ของต้นเฟื่องฟ้า


วิธีปลูกต้นเฟื่องฟ้า

สามารถปลูกได้ดีทั้งในกระถาง หรือถ้าจะปลูกลงดินทำเป็นไม้ประดับริมทางเดิน เป็นซุ้มไม้เลื้อย และที่เคยเห็นก็มีคนทำเป็นบอนไซ สวยงามมากเช่นกัน ต้นเฟื่องฟ้าสามารถปลูกด้วยดินทั่วไป ถ้าให้ดีเป็นดินร่วนปนทรายเพื่อให้สามารถระบายน้ำได้ดี  ส่วนปุ๋ยนิยมใช้ปุ๋ยคอกเป็นหลัก ไม้เป็นต้องการน้ำระดับปานกลาง และเป็นไม้ชอบแดด

ดอกหลากสีต้นเฟื่องฟ้า

การปลูกต้นเฟื้องฟ้าหลากสีเป็นพุ่มเดียวกัน เวลาออกดอก ก็จะทำให้เกิดความสวยงามไปอีกแบบหนึ่ง สวยงามจับตาไม่น้อยเลย..


วิธีขยายพันธุ์ต้นเฟื่องฟ้า

นิยมขยายพันธุ์ด้วยวิธีการปักชำ ตอนกิ่ง หรือแม้กระทั่งเสียบยอด

ข้อควรทราบ ต้นเฟื่องฟ้าแต่ละสายพันธุ์ ดอกจะมีอัตราการล่วงช้าเร็วที่แตกต่างกันออกไป บางสายพันธุ์ดอกจะล่วงช้า ซึ่งจะทำให้เราไม่จำเป็นต้องคอยเก็บกวาดอยู่บ่อยๆ ดังนั้น ก่อนเลือกต้นเฟื่องฟ้ามาปลูก ก็ควรสอบถามผู้ขายให้ดีก่อน
ต้นเฟื่องฟ้า ต้นเฟื่องฟ้า Reviewed by OneNeung on September 17, 2018 Rating: 5

No comments:

ใส่คำแนะนำในส่วนนี้ได้เลยค่ะ

Powered by Blogger.