ต้นกาแฟอาราบิก้า

กลิ่นหอม ช่วยกระตุ้นประสาท

สำหรับพืชที่มีสารกระตุ้นประสาท ทำให้ไม่ง่วงหาว นอกเหนือจาก "ชา" คงหนี้ไม่พ้น "กาแฟ" และปัจจุบัน คนไทยจำนวนมากติดกาแฟ บางคนถ้าไม่ได้ดื่ม จะหงุดหงิดได้ทั้งวัน บางคนทานกาแฟ แทนอาหารมื้อเช้า ซึ่งมีผลเสียต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก


ผลของต้นกาแฟอาราบิก้า


กาแฟ เป็นไม้ยืนต้น สามารถสูงได้ถึง 10 เมตร ถ้าไม่ได้มีการตัดแต่งกิ่ง แต่ส่วนใหญ่เราจะเห็นต้นกาแฟที่ไม่สูงนัก ทั้งนี้ ชาวสวนส่วนใหญ่นิยมตัดแต่งกิ่งให้เตี้ย เพื่อให้สามารถเก็บผลผลิตได้สะดวก กาแฟมีหลายสายพันธุ์ แต่กาแฟอาราบิก้า เป็นสายพันธุ์ที่นิยมปลูกมากที่สุด

ตัวอย่างสายพันธุ์กาแฟ

  • พันธุ์อาราบิก้า (Coffea Arabica)
  • พันธุ์โรบัสต้า (Coffea canephora) เข้มกว่าอาราบิก้า และคาเฟอินมากกว่า


กาแฟ เชื่อว่า มีถิ่นกำหนดมาจากเอธิโอเปียโบราณในทวีปแอฟริกา เป็นสินค้าส่งออกของประเทศอาหรับ  แต่ปัจจุบัน บราซิล อินโดนีเซีย เวียดนาม เป็นประเทศในอันดับต้นๆ ในการส่งออกแทน

ใบของต้นกาแฟอาราบิก้า จะเป็นเดี่ยว แต่ละใบออกตรงข้ามกัน หยิกที่รอบใบ ดอกมี 4-5 แฉก กลีบดอกติดกัน ออกตามซอกใบ เป็นกลุ่ม เมื่อดอกบานเต็มที่ ก็จะมีการผสมเกสรและเปลี่ยนเป็นเมล็ดกาแฟต่อไป เมล็ดกาแฟอ่อนจะมีสีเขียว และเมื่อแก่จะเป็นสีแดง และแดงเข้ม ระยะเวลาในการออกดอกจนกระทั่งถึงเป็นเมล็ดกาแฟ จะใช้เวลาประมาณ 7-9 เดือน

ปลูกกาแฟริมรั้ว

ดอกของต้นกาแฟ

วิธีปลูกต้นกาแฟอาราบิก้า

สามารถปลูกต้นกาแฟอาราบิก้าได้ด้วยดินร่วนทั่วไป ส่วนใหญ่ชาวสวนมักจะปลูกในที่ที่มีอากาศหนาวเย็นในแถบทางเหนือของประเทศไทย แต่อย่างไรก็ตาม ภาคกลางก็สามารถปลูกต้นกาแฟอาราบิก้าได้ด้วยเช่นกัน ส่วนผลผลิตอาจได้ไม่ดีเท่า

วิธีขยายพันธุ์ต้นกาแฟอาราบิก้า

สามารถขยายพันธุ์ได้ดีด้วยการเพาะจากเมล็ด จะทำให้ต้นไม้มีความแข็งแรง
ต้นกาแฟอาราบิก้า ต้นกาแฟอาราบิก้า Reviewed by Technointrend on September 21, 2018 Rating: 5

No comments:

ใส่คำแนะนำในส่วนนี้ได้เลยค่ะ

Powered by Blogger.