วัสดุปลูกแคคตัส

วัสดุปลูก คือสิ่งจำเป็นระดับต้นๆ ในการปลูกแคคตัส หรือตะบองเพชร นอกเหนือจากแสงแดด และน้ำ ถ้าเลือกผิดก็อาจทำให้ต้นแคคตัสของเรามีปัญหา อาจเน่าตาย หรือเจริญเติบโตช้าก็เป็นได้ ตัวอย่างเช่น การนำดินสำหรับปลูกต้นไม้มาปลูกแคคตัส โดยเฉพาะการนำดินเหนียวมาใช้ เป็นต้น

วัสดุปลูกแคคตัส สูตรไหนดี

Planting-materials

คงไม่มีใครสามารถฟันธงแบบ 100% ได้ว่าวัสดุปลูกสำหรับปลูกต้นแคคตัสอย่างไหนดีที่สุด จากการที่ได้ไปสอบถามพ่อค้า แม่ค้าที่ขายแคคตัส ก็ให้ข้อมูลที่แตกต่างกันออกไป และคำตอบสุดท้ายที่ได้ก็คือ ให้ใช้วัสดุปลูกที่เขามีขายในร้าน ซึ่งหลายๆ ร้านก็มีการผสมสูตรของตัวเอง และขอบอกราคาก็ค่อนข้างสูงมาก เมื่อเปรียบเทียบปริมาณกับดินสำหรับปลูกต้นไม้ทั่วๆ ไป

การเลือกวัสดุปลูกแคคตัส อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นปัจจัยในการเลือกคือ สภาพภูมิอากาศที่แตกต่างกัน

วัสดุปลูกแคคตัสพื้นฐาน

 • ดิน
  หมายถึง ดินที่ใช้สำหรับปลูกต้นไม้ทั่วไป
 • หินภูเขาไฟ
  หมายถึง หินที่ได้จากภูเขาไฟจริงๆ มีลักษณะรูพรุน ระบายน้ำได้ดี มีหลายขนาด โดยจะมีตัวเลขกำกับคือ 00, 01, 02 เป็นต้น
 • ทราย
  ทรายที่ได้จากแม่น้ำ ช่วยให้ดินร่วยซุย
 • มะพร้าวสับ และขุยมะพร้าว (แบบละเอียด)
  กาบมะพร้าวทั่วไป

นอกจากนี้ ส่วนผสมของวัสดุปลูกสำหรับแคคตัส ยังมี
 • พีทมอส (Peat moss) คือ วัตถุที่เกิดจากการย่อยสลายของมอสสายพันธุ์สแฟคนั่ม บางทีเรียกว่า สแฟคนั่มมอสพีทมอส (Sphagnum peat moss) เป็นวัสดุปลูกที่นิยมกันมาก
 • เพอร์ไรท์ (Perlite) มีส่วนประกอบหลักคือ ซิลิก้า มากถึงประมาณ 70 % คุณสมบัติคือ ดูดซับความชื้นได้ และเป็น ชนวน กันความร้อน และมีธาตุอาหารเสริมอีกหลายชนิด ช่วยปรับค่าให้วัสดุปลูกเป็นกลางอีกด้วย
 • แกลบดำ หาซื้อได้ง่ายตามร้านขายต้นไม้และวัสดุปลูกทั่วไป

สำหรับบางคนก็พยายามหาวัสดุปลูก ที่เน้นระบายน้ำได้ดีเป็นหลัก

ราคาวัสดุปลูกแคคตัส มีราคาตั้งแต่หลักสิบ ถึงหลักร้อยบาท ขึ้นกับขนาดถุงและสูตรของวัสดุปลูก

ปุ๋ยออสโมโค้ท (ปุ๋ยละลายช้า)

ปุ๋ยออสโมโค้ท

ปุ๋ย ตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ต้นไม้เจริญงอกงาม สามารถใช้ ปุ๋ยออสโมโค้ท ได้ แต่ใช้ในปริมาณน้อยๆ ก็เพียงพอนะครับ ให้เทียบกับขนาดของต้นแคคตัสของเรา

คุณสมบัติของปุ๋ยออสโมโค้ท คือ เป็นปุ๋ยละลายช้า นั่นหมายความว่า ใส่ครั้งเดียว อยู่ในนาน 3-6 เดือนเลยทีเดียว

แนะนำวัสดุปลูกแคคตัส แบบใหม่

นอกเหนือจากการใช้วัสดุปลูกหลากหลายอย่างผสมเข้าด้วยกัน หลายๆ คนอาจไม่สะดวกและรู้สึกยุ่งยาก ปัจจุบัน มีวัสดุปลูกประเภทหนึ่งที่เรียกว่า Hydro Clay ซึ่งเป็นดินที่ผ่านการเผาด้วยอุณหภูมิสูงมาก จนมีคุณสมบัติหลายอย่าง เช่น รูพรุน แข็งแรง ไม่ละลายน้ำ มีค่าความกรดด่างเป็นกลาง อุ้มน้ำได้ดี ซึ่งเหมาะสำหรับการปลูกแคคตัส และต้นไม้ทั่วไป รวมถึงพืชน้ำในตู้ปลา ใครสนใจก็ลองไปหาซื้อและทดลองกันดูนะครับ ส่วนตัวก็ได้ซื้อมาทดลองแล้วเช่นกัน

Post a Comment

ใส่คำแนะนำในส่วนนี้ได้เลยค่ะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า

Recent Posts