ทำความรู้จักอิชินอป

Echinopsisอีกหนึ่งสายพันธุ์แคคตัสที่ดูภายนอกเห็นว่า ไม่มีหนาม แต่จะมีความคมคล้ายหนามที่ตุ่มหนาม คือบริเวณจุดสีขาวนั่นเอง เป็นแคคตัสที่สามารถปลูกแล้ว ลำต้นมีขนาดใหญ่ อวบอ้วน ปลูกง่าย ไม่ค่อยมีปัญหา สามารถออกหน่อได้ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าลำต้นจะมีขนาดเล็ก

สำหรับดอกของแคคตัส จะมีลักษณะพิเศษคือ เวลาบานจะมีขนาดใหญ่ บางครั้งก็ดูเหมือนว่า มีขนาดใหญ่กว่าขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของลำต้นเสียอีก ดอกที่เห็นจะมีสีขาวสวยงาม

ลักษณะของอิชินอป

มีลำต้นกลม ถ้าโดนแดดอาจยืดบ้าง แตกหน่อด้านข้างรอบลำต้น เป็นแคคตัสอีกสายพันธุ์ที่เลี้ยงง่าย ส่วนตัวถือได้ว่า เป็นแคคตัสที่ปลูกแล้วได้เห็นดอกในระดับต้นๆ เลยทีเดียว  ปัจจุบันหาซื้ออิชินอปได้ง่าย ราคาก็ถือว่าไม่แพง ขึ้นกับขนาดที่เลือกซื้อ ถ้าเล็กก็อยู่ในระดับหลักสิบบาท

ดอกมีสีขาว กลีบดอกยาวรีออกเป็นชั้นๆ ก้านดอกจะยาวมาก ดอกบานอยู่ได้หลายวัน มือใหม่หัดปลูกก็น่าเชื่อว่าจะได้เห็นดอกเช่นกัน ใครปลูกแคคตัสแล้วยังไม่เคยได้เห็นดอก มาลองปลูกเจ้าอิชินอปกันดู

แคคตัสอิชินอป


วิธีการปลูกอิชินอป

ปลูกโดยใช้ดินแคคตัสหรือดินร่วนผสมทราย ชอบแดด สามารถปลูกกลางแจ้งได้ แต่ระวังถ้าแดดร้อนจัดก็อาจทำให้ผิดไหม้ได้บ้าง ส่วนการรดน้ำ ถ้าแดดดี ก็อาจรดสัก 2-3 วันครั้ง ส่วนปุ๋ย แนะนำให้ใช้ ออสโมโค้ท สะดวกดี สามารถอยู่ได้นาน 3-6 เดือน ขึ้นกับชนิดของปุ๋ย