เร่งดอกแคคตัสให้โตและบานเร็ว

แชร์ประสบการณ์ปลูกแคคตัสให้ออกดอก

ดอกแคคตัส

หลายๆ คนเข้าใจว่า การที่ไม้ออกดอก รวมทั้งแคคตัส จะมีความหมายว่า ไม้นั้น "ใกล้ตาย" และต้องการขยายพันธุ์ให้อยู่รอด แต่ในความเป็นจริงแล้ว คำตอบนี้ น่าจะถูกเพียงครึ่งเดียว ส่วนอีกครึ่งคือ ต้นไม้สมบูรณ์มากและพร้อมขยายพันธุ์ นั่นเอง

ฤดูร้อน แคคตัสส่วนใหญ่เตรียมให้ดอก

สำหรับใครที่ปลูกแคคตัส แนะนำว่า ควรทำการเปลี่ยนกระถาง (กรณีที่ปลูกมานานเกิน 1 ปี) สืบเนื่องจาก แร่ธาตุในดินอาจหมดแล้ว รวมทั้ง "ดิน" ก็อาจหมดแล้วเช่นกัน ทดสอบดูที่ก้นกระถาง ถ้ามีรากงอกออกมา แนะนำให้เปลี่ยนกระถางโดยด่วน

ประโยชน์ของการเปลี่ยนกระถาง

กรณีต้นไม้ใหญ่จนล้นกระถาง หรือรากยาวออกมาที่ก้นกระถาง แสดงให้เห็นว่า ต้นไม้เจริญเติบโต และต้องการกระถางที่ใหญ่ขึ้น ดินที่มากขึ้น การเปลี่ยนกระถาง มีส่วนช่วยให้ไม้ออกดอกเร็วอีกด้วย

วิธีเร่งแคคตัสให้ดอกโตเร็วขึ้น

จากการทดสอบด้วยตัวเอง พบว่า ระหว่างที่แคคตัสออกตุ่มดอก เราสามารถเร่งให้ดอกแคคตัส เจริญเติบโตเร็วขึ้นได้ เพียงนำไม้มารับแสงแดด (โดยตรง) ในช่วงเช้า ผลลัพธ์ที่ได้เป็นที่น่าพอใจ นั่นคือ ดอกแคคตัสส่วนใหญ่ โตเร็วและบานได้เต็มที่ ใครสนใจลองนำไปทดสอบได้

คุณทราบหรือไม่ว่า โดยปกติ หลังจากแคคตัสออกตุ่มดอก จะใช้เวลาอีกหลายอาทิตย์ บางสายพันธุ์เป็นเดือน กว่าจะได้เห็นดอกบาน แถมบางสายพันธุ์ ดอกแคคตัสยังบานได้แค่วันเดียวเท่านั้น

รดน้ำแคคตัสช่วงออกดอก จำเป็นไหม

ถึงแม้ว่า แคคตัสกำลังออกตุ่มดอก เราก็ยังจำเป็นที่จะต้องรดน้ำแคคตัส แต่..ไม่ควรรดให้ถูกตุ่มดอก เพราะอาจทำให้ร่วงหลุดหรือเน่าเพราะน้ำขังบนดอกได้  วิธีป้องกันง่ายๆ คือ ใช้วิธีจุ่มกระถางแคคตัส ลงบนถาดหรือกระบะ ที่มีน้ำแทนการรดน้ำโดยตรง

Post a Comment

ใส่คำแนะนำในส่วนนี้ได้เลยค่ะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า

Recent Posts