แคคตัสดอกสวยมาก

ต้นซัลคอรีบูเทีย

ถ้าดูจากภายนอก ต้นแคคตัสซัลคอรีบูเทีย อาจดูไม่น่าสนใจสักเท่าไหร่ อาจเป็นเพราะมีสีม่วงปนเขียว แต่ถ้าได้เห็นดอกแล้ว อาจทำให้หลายคนเปลี่ยนใจ เพราะดอกจะมีขนาดใหญ่และสีสดใสมาก ซัลคอรีบูเทีย เท่าที่เห็นจะมีดอกสีม่วง และสีแดง ส่วนตัวได้เคยเห็นมาแล้ว แต่ตอนนี้ รอของตัวเองก่อน

ชื่อทางการของแคคตัสซัลคอรีบูเทีย คือ  Sulcorebutia Rauschii  คือชื่อที่หลายคนเรียกก็คือ "สตรอว์เบอร์รีแคคตัส" ถ้าดูจากลักษณะภายนอก ก็คล้ายผล สตรอว์เบอร์รีเหมือนกันนะ หรือคุณว่าไง

สำหรับการเขียนชื่อภาษาไทยของแคคตัสซัลคอรีบูเทียนั้น บางคนก็เขียีน ซัลโค แทนซัลคอ ซึ่งก็ขอบอกว่า อย่าได้ประหลาดใจเลยนะ เพราะเขียนทับศัพท์ภาษาอังกฤษก็ประมาณนี้แหละครับ

ต้นซัลคอรีบูเทีย

หนามซัลคอบูเทีย
ลักษณะหนามของซัลคอบูเทียจะแนบไปกับลำต้น

สตรอว์เบอร์รีแคคตัส เป็นแคคตัสที่นิยมปลูกด้วยการ "กราฟ" เพราะเป็นไม้ที่เติบโตค่อนข้างช้าอีกชนิดหนึ่ง สำหรับดินในการปลูก ถ้าเป็นการกราฟ ก็สามารถปลูกด้วยดินแคคตัส หรือบางคนก็เห็นมีการปลูกด้วดินใบก้ามปูเช่นกัน

สำหรับวิธีการรดน้ำ ก็รดเมื่อดินแห้ง ซึ่งก็เหมือนกับแคคตัสทั่วไป แต่ที่สำคัญคือ เรื่องแสงแดด ถ้าแคคตัสซัลคอรีบูเทียได้รับแสงแดดน้อย ต้นก็จยืดเหมือนกับแคคตัสทั่วไป

วิธีการขยายพันธุ์แคคตัสซัลคอรีบูเทีย

แถบไม่ต้องบอกเลยก็น่าจะทราบดีว่า แคคตัสซัลคอรีบูเทีย นั้น เหมาะมากสำหรับการขยายพันธุ์ด้วยวิธีการแยกหน่อไปปลูก เพราะเป็นอีกหนึ่งแคคตัสสายพันธุ์ที่ออกหน่อเก่ง

สนนสนใจก็ลองไปสอบถามได้ตามร้านแคคตัสทั่วไป แต่อาจจะหายากสักหน่อย เท่าที่หาซื้อได้ก็ซื้อมาจากงานแคคตัสโดยตง ส่วนเรื่องราคาก็ยังอยู่ในราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าแคคตัสทั่วไป คือ เท่าที่เห็นยังอยู่ในหลักร้อยบาทขึ้น