ต้นสาวน้อยประแป้ง

ใบใหญ่มีลาย คล้ายถูกประแป้ง

ต้นสาวน้อยประแป้งไม้ต่างประเทศของอเมริกากลางและอเมริกาใต้ เป็นไม้ที่นิยมปลูกในบ้าน ในสำนักงาน เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว สวยที่ใบ เพราะมีลายจุดตามใบคล้ายคนถูกประแป้ง เป็นพืชตระกูลเดียวกับเขียวหมื่นปี ลำต้นกลมแต่มีเนื้ออ่อน ข้อถี่สีขาวรอบวง ตั้งตรง แตกใบอ่อนที่ส่วนยอดครั้งละใบ เป็นไม้ที่สามารถปลูกได้ดีในที่รำไร หรืออาจปลูกใต้ต้นไม้ใหญ่ ชอบแดดบ้าง แต่ถ้าโดนแดดแรงเกินใบอาจไหม้

ชื่อเรียกอื่นๆ ของต้นสาวน้อยประแป้ง คือ ว่านหมื่นปี ว่านพญาค่าง ช้างเผือกต้นสาวน้อยประแป้ง ยังได้ขึ้นชื่อว่า เป็นไม้ช่วยฟอกอากาศ ดูดสารพิษได้ดีมากในระดับหนึ่ง แต่ควรระวังน้ำยางใสเวลามีการตัดใบ เพราะอาจทำให้ผิวหนังอักเสบ แสบพองได้เช่นกัน

ส่วนดอกของต้นสาวน้อยประแป้ง จะมีลักษณะเป็นช่อ ที่ปลายช่อ ลักษณะคล้ายก้านธูป หรือคล้ายดอกหน้าวัว ตัวก้านดอกมีกาบหุ้มสีเขียวอ่อน
ดอกต้นสาวน้อยประแป้ง


วิธีปลูกต้นสาวน้อยประแป้ง

สามารถปลูกได้ดีด้วยดินร่วน ถ้าปลูกในกระถาง ก็ควรรองพื้นด้วยกากมะพร้าวสับ ส่วนปุ๋ยใช้ปุ๋ยคอก เป็นไม้ชอบความชื้น ดังนั้น อย่าปล่อยให้ดินแห้งจนเกินไป ตำแหน่งการปลูก ไม่ควรโดนแดดตรงๆ เพราะใบอาจไหม้ได้ลำต้นและใบ ต้นสาวน้อยประแป้ง

ต้นสาวน้อยประแป้งเป็นกอ


วิธีขยายพันธุ์ต้นสาวน้อยประแป้ง

สามารถขยายพันธุ์ได้หลายวิธี แต่ที่นิยมได้แก่ การปักชำข้อหรือลำต้น โดยต้นลำต้นออกเป็นท่อนๆ และขอให้มีตา เพื่อให้สามารถแตกกิ่ง แตกใบออกได้

การแยกหน่อ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่นิยม แต่จะได้ปริมาณไม่เท่ากับการปักชำข้อหรือลำต้น

Post a Comment

ใส่คำแนะนำในส่วนนี้ได้เลยค่ะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า

Recent Posts