ยูโฟเบีย ไม้ลำ น่าปลูก

อีกหนึ่่งสายพันธุ์ไม้อวบน้ำ

ยูโฟเบีย แคคตัส

ยูโฟเบีย กระบองเพชร

นอกเหนือจากแคคตัส ที่หลายๆ คนนิยมปลูกกันมากขึ้นในปัจจุบัน ส่วนตัวยังพบว่า ไม้ตระกูล ยูโฟเบีย เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ไม้อวบน้ำที่น่าสนใจ อาจเป็นเพราะ ไม้สายพันธุ์นี้ จะมีลักษณะเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ลักษณะการเจริญเติบโตแบบแตกหน่อ ซึ่งไม่สามารถกำหนดได้ ทำให้รูปร่างแต่ละต้น มีความแตกต่างกันไป เป็นไม้ที่ต้องลุ้นเรื่องความสวยงาม


ลักษณะของยูโฟเบีย

ยูโฟเบียแตกหน่อ

จากประสบการณ์ ยูโฟเบีย เป็นไม้ลำ ลำต้นอาจมีสีสรรที่แตกต่างกันออกไป ไม่ได้มีแต่สีเขียว บางต้นมีลายสวยงาม ลำต้นมักจะมีหนามบริเวณสันของลำต้น บางสายพันธุ์มีหนามกุด หนามสั้น หนามยาว แตกต่างกันออกไป แถมหนาม ยังอาจมีสีที่แตกต่างกันอีกด้วย ตัวอย่างเช่น หนามสีขาว สีเงิน สีแดง เป็นต้น 

นอกจากนี้ ยูโฟเบีย ยังสามารถเลี้ยงให้ได้ดอกเช่นเดียวกับแคคตัสทั่วไป แต่อาจมีขนาดดอกที่เล็กเป็นส่วนใหญ่ ยกเว้นบางสายพันธุ์ที่เราน่าจะรู้จัก นั่นคือ ยูโฟเบียโป๊ยเซียน 

ยูโฟเบีย ส่วนใหญ่ มักจะมีการแตกหน่อบริเวณข้างลำต้น เมื่อเจริญเติบโตในระดับหนึ่ง สามารถหัก และนำไปปักชำ เพื่อขยายพันธุ์ได้อีกด้วย แต่ละสายพันธุ์ อาจแตกหน่อมากน้อยแตกต่างกันออกไป

วิธีปลูกยูโฟเบีย

ส่วนใหญ่ ยูโฟเบีย เป็นไม้ชอบรำไร แต่ก็สามารถปลูกกลางแดดได้ ทั้งนี้ แล้วแต่สายพันธุ์ ยกเว้นสายพันธุ์ยูโฟเบียที่มีใบ ไม่แนะนำให้ปลูกกลางแจ้ง ถ้าใครอยากจะทดสอบด้วยตนเอง ก็สามารถลองดูได้ แต่ถ้าเห็นอาการไม่ดี ก็ควรนำเข้าร่ม การให้น้ำ สามารถให้น้ำได้เมื่อดินแห้ง ปกติ สามารถให้อาทิตย์ละ 1 ครั้ง ไม่เกิน 2 ครั้ง

สายพันธุ์: ยูโฟเบีย (Euphorbia) 

Post a Comment

ใส่คำแนะนำในส่วนนี้ได้เลยค่ะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า

Recent Posts