ไม้ยืด เกิดจากอะไร

เวลาเปลี่ยนอะไรก็เปลี่ยน

แคคตัสยืดยาว

สำหรับผู้ปลูกแคคตัสหรือกระบองเพชร โดยเฉพาะมือใหม่ที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแล ปลูกแบบทิ้งๆ ขว้างๆ วันดีคืนดี กลับมาดู ปรากฏว่า แคคตัสที่เคยมีรูปร่างทรงกลมสวยงาม แต่มาวันนี้ รูปทรงเปลี่ยนเป็น ยืดยาวเป็นแท่งเหมือนท่อน้ำไปซะงั้น ปัญหานี้ คือ เรื่องพื้นที่ฐานที่สามารถพบได้บ่อยๆ

ทำไมแคคตัสมีลำต้นยืดยาว

สาเหตุหลักที่ทำให้รูปทรงของแคคตัส "เปลี่ยนไป" และมีแนวโน้มยืดยาวขึ้น มาจากปัญหาของตำแหน่งที่ตั้งเป็นหลัก โดยจุดที่วาง อาจไม่ได้รับแสงแดดเพียงพอ หรือแสงอาจส่องมาจากด้านข้าง แทนที่จะเป็นด้านบน

สืบเนื่องจากแคคตัส จะเจริญเติบโต "จากส่วนบน" ทำให้เวลาได้รับแสงไม่เพียงพอ ทำให้แคคตัสของเรา พยายามยืดตัว เพื่อหาแสง เพื่อใช้ในการสังเคราะห์แสง (ตามทฤษฏีที่เราเคยเรียนมาตั้งแต่เด็ก)

กรณีที่แคคตัสโดยแสงด้านข้าง ก็อาจทำให้ลำต้นของแคคัสมีลักษณะเคียงไปหาแสงได้เช่นกัน เรื่องนี้ ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ใครไม่อยากให้แคคตัสของเรารูปร่างผิดเพี้ยน ก็ต้องเลือกปลูกในตำแหน่งที่เหมาะสมเช่นกัน เรื่องนี้้ เกิดขึ้นกับไม้ทุกชนิดไม่ใช่เฉพาะแค่แคคตัสนะครับ

แนวทางแก้ไขแคคตัสลำต้นยืดยาว

วิธีแก้ไขปัญหาที่ทำให้แคคตัสที่มีลำต้นยืดยาวไปแล้ว ขอตอบตามตรงว่า "แก้ไขไม่ได้" สาเหตุก็เพราะลำต้นยืดไปแล้ว จะทำให้ "หด" ลง คงเป็นไปไม่ได้ แต่เรามีแนวทางแก้ไขอื่น ที่สามารถทำให้แคคตัสของเรา "เล็กลง" ไม่ยืดได้ เพียงแค่ทำตามวิธีดังนี้

วิธีแก้ไขปัญหาแคคตัสลำต้นยืดยาว

ตัดลำต้นแคคตัส

  1. เตรียมอุปกรณ์ที่สำคัญคือ มีดขนาดเล็ก
  2. กระดาษทิชชู่ เพื่อทำสะอาด
  3. พร้อมแล้ว ให้ทำการผ่าและตัด ส่วนยอดของแคคตัส ลงมาประมาณสัก 2 นิ้ว (จากส่วนหัวลงมาด้านล่าง)  แยกออกเป็น 2 ท่อน
  4. ท่อนบน (ส่วนหัว) ให้เช็คทำความสะอาดบริเวณส่วนที่ตัด เช็คยางออก รอให้แผลแห้งสัก 1-2 ชั่วโมง หรืออาจทิ้งเป็นวันๆ ก็ได้
  5. สามารถนำส่วนหัว ไปทำการปลูกต่อ (ก็จะได้ต้นใหม่ 1 ต้น) ปลูกในลักษณะการล่อราก หรือวางบนหินภูเขาไฟ หรือดินแคคตัส (แต่แนะนำว่า อย่าให้ดินชื้นมาก เพราะอาจทำให้หัวเน่าได้) 
  6. ส่วนท้ายของลำต้นที่ถูกต้น ก็สามารถปลูกต่อได้เลย บางสายพันธุ์ ก็จะเกิดหน่อขึ้นข้างๆ บริเวณส่วนยอด และสามารถนำไปปลูกต่อได้เช่นกัน 
วิธีดังกล่าวข้างต้น บางคน ก็ใช้เป็นวิธีในการ "ขยายพันธุ์แคคตัส" หรือบางคนก็ใช้เป็นวิธีสำหรับการทำ "ฟอร์มกอ" เพื่อเพิ่มมูลค่าของไม้ของเราได้ด้วย  

แคคตัสฟอร์มกอ

เป็นอย่างไรบ้างครับ หวังว่า คงจะมีประโยชน์บ้าง สำหรับคนที่กำลังสนใจเลี้ยงแคคตัส สามารถนำไปประยุกต์ที่ทำเป็นการค้าได้เลยนะครับ  Post a Comment

ใส่คำแนะนำในส่วนนี้ได้เลยค่ะ

ใหม่กว่า เก่ากว่า

Recent Posts