ต้นคุณนายตื่นสาย

ไม้คลุมดิน ดอกสีสวยสดใส

ดอกของต้นคุณนายตื่นสายในบรรดาไม้คลุมดินทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น หญ้าประเภทต่างๆ กระดุมทอง แพรซี่ยงไฮ้ ส่วนตัวชอบต้นคุณนายตื่นสายถือได้ว่า เป็นไม้ที่มีดอกสีสรรสวยงาม มีหลากสีสรร เรียกว่า น่าจะมีแทบทุกสีก็ว่าได้ เป็นไม้คลุมดินที่มักเอามาใส่ในกระถางแขวน บางครั้งก็มีการแยกสี หรือไม่ก็รวมหลากหลายสีในกระถางเดียวกัน ดูสวยงามเช่นกัน

สาเหตุที่ได้ชื่อว่า คุณนายตื่นสาย มาจากดอกที่มักจะบานในตอนสาย   


ลักษณะของใบ จะมีขนาดเล็ก ลักษณะแบบขนนก ลำต้นกลม อวบน้ำ มีสีเขียว ส่วนดอก จะออกที่ปลายยอด 1 ดอกต่อยอด ดอกจะมีลักษณะซ้อนกัน

ต้นคุณนายตื่นสาย มีหลายสายพันธุ์ บางพันธุ์ก็ใบอวบและเรียวยาว บางสายพันธุ์ก็มีใบลักษณะปลายกลมมน ใบอวบน้ำ แต่วิธีการดูแลและการให้ดอก มีหลักการเดียวกัน

วิธีปลูกต้นคุณนายตื่นสาย 

ถือได้ว่าเป็นไม้ที่ปลูกง่ายอีกชนิดหนึ่ง สามารถปลูกได้ด้วยดินทุกชนิด แต่จะให้ดีก็ปลูกด้วยดินร่วนผสมปุ๋ยคอก ก็จะช่วยให้ต้นเจริญเติบโตได้ดี เป็นไม้ชอบแดด ถ้าแดดน้อย ก็อาจทำให้ไม่ค่อยออกดอก

ดอกของต้นคุณสายตื่นสาย

ใบต้นคุณนายตื่นสาย

วิธีขยายพันธุ์ต้นคุณนายตื่นสาย

สามารถขยายพันธุ์ได้ดี ด้วยวิธีการปักชำ เพียงแต่ตัดแบ่งกิ่งก้านที่ยาวของต้นคุณนายตื่นสาย ก็สามารถนำไปปัก รดน้ำให้ชุ่มเช้าเย็น ไม่นานรากก็ออก จากนั้น ก็สามารถนำไปแยกปลูกต่อไป

นอกเหนือจากปลูกเป็นพืชคลุมดิน ถ้าปลูกเป็นกลุ่มก้อน เวลาออกดอกจะสวยงามมาก หรือถ้าต้องการจะปลูกลงกระถาง ทั้งแบบตั้งและแขวน และนำไปตกแต่งตามจุดต่างๆ บริเวณบ้าน ก็ทำให้บรรยากาศของบ้านดูสดใสเช่นกัน

No comments

ใส่คำแนะนำในส่วนนี้ได้เลยค่ะ

Powered by Blogger.