วิธีปลูกโป๊ยเซียน

ต้นโป๊ยเซียน ต้นไม้เทวดา

ต้นโป้ยเซียน


โป๊ยเซียน (Crown of Thorns) เป็นภาษาจีน คำว่า โป๊ย หมายถึง แปด (8) คำวา เซียน หมายถึง เทวดานางฟ้า ดังนั้น โป้ยเซียนในความเข้าใจของผม คือแปดเทพ นั้นเอง ถ้าดังนั้น ก็ปลูกต้นไม้ ที่มีชื่อเป็นมงคลนี้ ก็น่าจะนำเราให้มีความเป็นมงคลแก่ตัวเอง ไม่มากก็น้อย


โป๊ยเซียน ปลูกง่าย แพร่พันธ์ง่ายกว่า

ต้นไมนี้สมัยเด็กๆ คุณพ่อก็เคยปลูกไว้ที่บ้าน แต่พอโตขึ้น ทำงานก็ย้ายมาอยู่คนเดียว ย้ายไปมาจนกระทั่งได้มาซื้อบ้านหลังหนึ่ง ซึ่งมีพื้นที่ให้ปลูกต้นไม้ได้ ดังนั้น จึงไม่รีรอที่จะหาต้นไม้มาปลูก บอกได้คำเดียวว่า ปลูกต้นไม้แบบสารพัดเลย ทดลองไปเรื่อยๆ ก็คนมันชอบนี่ครับ วันนี้จะมาแนะนำการปลูกต้นโป๊ยเซียน ที่เพิ่งหัดปลูกด้วยตัวเองเป็นต้นแรกในชีวิตเลยทีเดียว

ต้นโป๊ยเซียนชอบอะไร


 • ดิน
  ต้องเป็นดินร่วม ไม่ขังน้ำ ไม่งั้น รากเน่าแน่ๆ 
 • น้ำ
  รดไ้ด้ ไม่ต้องมาก
 • ปุ๋ย
  ใส่ปุ๋ยคอกดีกว่า ไม่ต้องมาก สักเดือนละครั้ง ก็น่าจะพอดี ใส่ตอนเช้า หรือตอนเย็นก็ดี จากนั้นรดน้ำมากๆ หน่อย ว่ากันว่า ปุ๋ยคอกจะเห็น (แต่ไม่เคยทดลองกินน่ะ)
 • แดด
  ต้นไม้ส่วนใหญ่ชอบแดด ซึ่งก็มักจะเป็นแดดเช้า และบ่าย

วิธีขยายพันธุ์โป๊ยเซียน

โป้ยเซียนในกระถาง


ทดลองทำเอง แต่ได้ผล ดีใจสุดๆ !  ให้ตัดต้นที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางขนาดประมาณสัก 1 ซม.  ยาวสัก 3-4 นิ้ว ปักลงดินไปเลยจากนั้น ก็รดน้ำให้ชุ่มครั้งแรก ต่อมาก็รดไปอีกสักวันละครั้ง หรือสองวันครั้ง ไม่นาน ก็จะแตกใบอ่อนให้เห็น ประมาณสัก 1 เดือน

ทิปปลูกโป๊ยเซียน ใ้ห้แตกกิ่งก้านเยอะๆ

 • แดดน้อย ลมไม่พัดผ่านมาก เพื่อให้ต้นโป๊ยเซียน ไม่คายน้ำออกมาก

ทิปปลูกโป๊ยเซียน ให้ออกดอก

 • ตั้งในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทดี ลมพัดผ่าน ให้แสงส่องมากกว่า

เห็นไหมครับ ง่ายมากๆ บางต้นที่เพิ่งปลูกไม่นาน ยังมีการออกใบให้เห็นอีกด้วย สุดยอดไปเลย.. ส่วนเรื่องความเชื่อในการปลูกต้นโป๊ยเซียนนั้น ว่ากันว่า ถ้าเราปลูกให้ต้นโป๊ยเซียนออกดอก 8 ดอกขึ้นไป ก็จะได้โชคลาภ ของอย่างนี้ ลองก็ไม่น่าเสียหายครับ..

::: ความมหัศจรรย์ :::

 • แพร่พันธุ์ได้ง่าย เพียงแค่ตัดและปักลงดิน


วิธีปลูกโป๊ยเซียน วิธีปลูกโป๊ยเซียน Reviewed by OneNeung on August 12, 2013 Rating: 5

No comments:

ใส่คำแนะนำในส่วนนี้ได้เลยค่ะ

Powered by Blogger.