ถึงเวลาเปลี่ยนกระถางต้นไม้

ต้นไม้เจริญเติบโตดีหรือเปล่า

สำหรับผู้เลี้ยงต้นไม้แล้ว การดูแลเอาใจใส่และหมั่นสังเกตุการเจริญเติบโต แตกกิ่งก้านหรือออกดอก ออกผล เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญ เพราะนั่น เป็นสิ่งบ่งชี้ว่า ต้นไม้ของเรา "เจริญเติบโต" การรดน้ำอย่างเดียว ไม่ใช่คำตอบในการดูแลต้นไม้ เพราะต้นไม้ยังมีความต้องการสารอาหารอื่นๆ อีกเช่นเดียวกัน

เปลี่ยนกระถาง

รดน้ำพรวนดิน

นอกเหนือจากการรดน้ำ เพื่อให้ความชุ่มชื้นกับต้นไม้ โดยเฉพาะกับผู้ปลูก "ไม้กระถาง" แล้ว การพรวนดิน การให้ปุ๋ย ก็เป็นอีกหนึ่งที่สำคัญ ถ้าให้ปุ๋ยเคมีเม็ดสีฟ้า หรือปุ๋ยคอก ซึ่งควรจะให้เป็นประจำทุกเดือนแล้ว การสังเกตความหนาแน่นของดิน ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญ เพราะถ้าดินแน่น แข็ง รดน้ำแล้วน้ำไหลออกช้า ก็อาจจำเป็นต้องมีการ "พรวนดิน" หรือปรับเปลี่ยนดิน เพื่อให้น้ำไหลออกได้สะดวก 

ทำไมต้องเปลี่ยนกระถาง

การปลูกต้นไม้ในกระถาง เราจำเป็นจะต้องเลือกกระถางให้เหมาะสม ไม่เล็กหรือใหญ่เกินขนาดของต้นไม้ ทั้งนี้ เพื่อให้ไม้เจริญเติบโตได้ดี แร่ธาตุในดินไม่ถูกน้ำพัดพาออกไปแบบเสียประโยชน์ นอกจากนี้ถ้ากระถางเล็กเกินไป ก็ทำให้ต้นไม้ไม่สามารถเจริญเติบโตได้ หรือโตช้า

วิธีสังเกตว่าควรเปลี่ยนกระถางเมื่อใด

  • ต้นไม้โตช้ากว่าปกติ 
  • ลำต้นของต้นไม้ ใหญ่จนแน่นกระถาง
  • ลักษณะของใบและกิ่งก้าน ยาวเกินขอบของกระถาง
  • สังเกตราก ถ้ายาวออกมาด้านนอกของก้นกระถาง แสดงว่าต้องเปลี่ยนกระถางโดยด่วน


 เวลาที่เหมาะที่จะเปลี่ยนกระถางต้นไม้

เวลาในการเปลี่ยนกระถาง แนะนำให้เปลี่ยนในตอนเช้าตรู่ ก่อนแสงแดดส่องถึง ห้ามเปลี่ยนกระถางในเวลากลางวัน อากาศร้อนๆ เพราะโอกาสเสี่ยงที่ต้นไม้อาจเฉาได้

นอกจากนี้ อาจเปลี่ยนกระถางในเวลาเย็น หลังจากอากาศไม่ร้อนแล้ว ก็สามารถทำได้เช่นกัน

ถึงเวลาเปลี่ยนกระถางต้นไม้ ถึงเวลาเปลี่ยนกระถางต้นไม้ Reviewed by thaiguava on December 18, 2018 Rating: 5

No comments:

ใส่คำแนะนำในส่วนนี้ได้เลยค่ะ

Powered by Blogger.