Ads Top

ต้นทับทิม

ไม้มงคล แถมอุดมด้วยประโยชน์

ต้นทับทิมเป็นไม้มงคลที่รู้จักกันดีในประเทศไทย แต่เป็นไม้ที่มาจากประเทศอิหร่าน รวมทั้งประเทศใกล้เคียง เป็นไม้ผลที่นิยมมากขึ้น เพราะมีรสชาติอร่อย หวานอมเปรี้ยว แถมยังมีสรรพคุณในทางยาอีกมากมาย เป็นไม้มงคลของจีน เพราะด้วยชื่อ "ทับทิม" ซึ่งหมายถึงเทพเจ้าองค์หนึ่งของจีน ใบยังใช้สำหรับปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายที่จะมากล้ำกราย


คนจีนนิยมปลูกต้นทับทิมไว้หน้าบ้าน เวลากลับจากงานศพ จะมีการเด็ดใบทับทิม ใช้สำหรับพรมน้ำเพื่อไม่ให้สิ่งไม่ดีเข้ามาในบ้าน ว่ากันว่า ต้นทับทิม มีอายุยาวนานได้ถึง 100 ปี 

ดอกทับทิม จะออกดอกสีชมพูถึงแดง แล้วแต่สายพันธุ์ ออกดอกเป็นข่อ แต่ละช่อออกมี 3-5 ดอก ออกดอกบริเวณปลายยอด

ผลของต้นทับทิม จะมีขนาดประมาณ 8-10 เซ็นติเมตร ขึ้นกับสายพันธุ์และความเจริญของต้น ผิวเกลี้ยงแต่มีเปลือกหนา ผลสุกมีผลเหลืองอมแดง บางสายพันธุ์จะมีสีแดงทั้งลูก เมื่อผลสุกมาก ผิวจะปริแตกออกภายในมีเมล็ดมากมาย แต่จะแยกด้วยเยื่อสีครีมอมเหลือง มีรสหวานอมเปรี้ยว ใช้เวลาประมาณ 4-5 เดือนกว่าจะสามารถเก็บผลผลิตได้

ผลของต้นทับทิม


วิธีปลูกต้นทับทิม

เป็นไม้ปลูกง่าย สามารถเจริญเติบโตได้ดีทั้งในกระถาง หรือปลูกลงดิน เป็นไม้ที่ไม่ต้องการน้ำมาก สามารถอยู่ได้โดยไม่ต้องรดน้ำเป็นอาทิตย์ ชอบแดดจัด สามารถเจริญเติบโตและสูงได้ถึง 2-4 เมตร แต่ก็ควรระวัง โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็ก เพราะกิ่งของทับทิม มักจะมีหนามอยู่ด้วย

สำหรับปุ๋ยแนะนำให้ใช้ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยสูตรเสมอในระยะแรกๆ เพื่อให้ต้นทับทิมที่มีการตอนกิ่งมา อยู่ตัว และเจริญเติบโตให้แข็งแรงก่อน และควรให้น้ำทุกวันในช่วงแรกๆ เช่นเดียวกัน

การขยายพันธุ์ต้นทับทิม

นิยมขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง เพราะสามารถขยายได้เป็นจำนวนมาก ส่วนการเพาะเมล็ด ก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่อัตราการเจริญเติบโตจะค่อนข้างช้ากว่า และจะให้ผลผลิตช้ากว่าเช่นเดียวกันการเพาะเมล็ดของไม้พันธุ์อื่นๆ

ดอกของต้นทับทิม


สรรพคุณต้นทับทิม

  • ผลรับประทานได้ หรือนำมาคั้นเป็นน้ำ
  • เมล็ดและเปลือก ทับทิม นำมาสกัดเป็นเครื่องสำอาง 
  • ใบ ช่วยห้ามเลือด รักษาโรคผิวหนัง รักษาแผลสด
  • รากและลำต้น ใช้สำหรับขับพยาธิ ชับปัสสาวะ

นอกจากนี้ เท่าที่เห็นในท้องตลาด มีการสกัดน้ำจากผลทับทิม และนำมาเป็นส่วนผสมของยาบำรุง หรืออาหารเสริม เป็นต้น 

No comments:

ใส่คำแนะนำในส่วนนี้ได้เลยค่ะ

Powered by Blogger.