ต้นแพรทับทิม

ต้นไม้จิ๋ว แพรทับทิม

สำหรับใครที่ชอบความกระทัดรัด จุ๋มจิ๋ม หรือต้นไม้แคระ แนะนำให้ลองไปหาซื้อกันดูครับ ต้นแพรทับทิม เป็นอีกหนึ่งที่ต้นไม้ที่บอกได้เลยว่า ถ้าได้เห็นจะต้องหลงรัก ต้นขนาดเล็ก ใบอวบน้ำ มีดอกสีชมพูสด ดูผิวเผินก็คิดว่าเป็นต้น คุณนายตื่นสาย จนมีคนตั้งชื่อให้ว่า คุณนายตื่นสายญี่ปุ่น

ต้นแพรทับทิม
ต้นแพรทับทิม ซูมใกล้


ต้นไม้อวบน้ำขนาดเล็ก ใบอวบน้ำจิ๋วถึงขนาดเล็กสีแดง สีชมพูแซมกันไป ขึ้นกับว่าโดนแดดมากน้อยแค่ไหน  ออกดอกง่าย สามารถออกได้ทุกวัน สีสด ชอบแดด ชอบน้ำ แต่ไม่ชอบดินที่มีน้ำขัง สามารถปลูกในบ้าน และนอกบ้านได้โดยตรง แต่ควรให้โดนแดด ไม่อย่างนั้น ใบจะเป็นสีเขียว

ดอกของต้นแพรทับทิม
ดอกของต้นแพรทับทิม สดมาก


วิธีปลูกและดูแลต้นแพรทับทิม

ต้นแพรทับทิมเต็มกระถาง
ต้นแพรทับทิม เต็มกระถาง (เล็ก)

  • ต้นไม้ชอบแดด (เช่นเดียวกับต้นคุณนายตื่นสาย)
  • ชอบน้ำ ควรรดน้ำบ่อยๆ 
  • ไม่ชอบน้ำขัง ดังนั้นในส่วนของดิน ควรเป็นดินร่วน


เคล็ดลับการปลูกต้นแพรทับทิม

ดินควรเป็นดินร่วน ระบายน้ำได้ดี สามารถใช้ดินที่ใช้ปลุกแคตตัสได้ เหมาะสำหรับปลูกที่บ้านในตำแหน่งที่โดดแสงแดด ถ้าเป็นคอนโดก็สามารถปลูกได้ดี เพราะเป็นต้นไม้ขนาดเล็ก สามารถย้ายไปตำแหน่งไหนๆ ก็ได้  ถ้าปลูกในที่ร่ม 

วิธีขยายพันธุ์ต้นแพรทับทิม

สามารถขยายพันธุ์โดยการแยกกอ แนะนำไปปลูก แต่ตั้งระมัดระวังหน่อยเพราะต้นแพรทับทิม เป็นต้นไม้ที่มีลำต้นอ่อน ทำให้ต้องระวังเรื่องการแยกกอเป็นพิเศษ

สนนราคา ต้นแพรทับทิมกระถางละประมาณ 40-50 บาท ขึ้นกับขนาดของกระถางต้นแพรทับทิม ต้นแพรทับทิม Reviewed by thaiguava on July 22, 2017 Rating: 5

No comments:

ใส่คำแนะนำในส่วนนี้ได้เลยค่ะ

Powered by Blogger.